Đừng có dùng lá trầu không để trị nám, đẹp đâu chẳng thấy mà còn thiệt thêm!

Đăng bởi: Hạ Lan   -   Thứ bảy, 05/12/2020, 10:27 AM

Gần đây, nhiều chị em bỗng dưng rỉ tai nhau dùng lá trầu không, có sẵn ngoài vườn hay đi mua ngoài chợ để trị nám da.

Phương pháp mà chị em áp dụng là đem lá trầu không giã nát làm mặt nạ dưỡng da trong 20 phút, nhiều người thì tiến hành xông hơi bằng lá trầu không đều đặn hàng tuần...Tuy nhiên, trái với mong muốn là đánh bật vết nám thì làn da lại chịu những biến chứng nặng nề.

Cũng như mới đây thôi tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa mới chia sẻ, đơn vị vừa tiếp nhận và chữa trị cho một ca bệnh gặp tai biến do làm đẹp trị nám bằng cách giã lá trầu không. Được biết, bệnh nhân đó cũng bắt chước nên giã lá trầu đắp lên vùng da bị nám trong suốt 1 tháng. Kết quả là vết nám không biến mất, thay vào đó, da xuất hiện nhiều vết thâm loang lổ. 

 

 

Trả lời về vấn đề này, tôi có nghe lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ trên báo chí rằng: Việc sử dụng lá trầu không chữa nám có hiệu quả hay không cũng phải phù hợp cơ địa từng người chứ không hoàn toàn có tác dụng phổ cập. Khi sử dụng lá trầu không cũng cần hạn chế, không lạm dụng vì có thể khiến da mặt bị tổn thương.

Cũng đồng quan điểm trên, BS Hà Sỹ Hoàng Tùng (chuyên thẩm mỹ nội khoa tại Hà Nội) cũng cho biết: Mặc dù, dùng lá trầu không trị nám da đúng là giúp da trắng sáng nhanh. Tuy nhiên, sau khi dùng vài ngày, do cơ chế lột da, bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa da, đỏ, bong tróc rất khó chịu.

Sau khi sử dụng trầu không trị nám da khoảng 1 tháng, bệnh nhân có thể bị tăng sắc tố gây đen da. Nặng hơn nữa, bệnh nhân sẽ bị chứng giảm sắc tố trên nền tăng sắc tố với biểu hiện cụ thể như da đen trắng từng chỗ, xuất hiện những đốm nhỏ loang lổ, trông rất mất thẩm mỹ.

Điều đáng nói, đây là phương pháp chưa hề được khoa học công nhận, chỉ là mẹo làm đẹp truyền miệng trong dân gian nên chị em cần hết sức lưu ý. Đừng nghe và học theo dễ gặp biến chứng lắm đấy!

video xem nhiều