Dự án xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở TP. HCM gây tranh cãi, nghệ sĩ trong nước nói gì?

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ sáu, 12/10/2018, 10:06 AM

Dự án xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm của UBND TP. HCM đang gây tranh cãi trong dư luận. Trước sự việc đó, giới nghệ sĩ trong nước có ý kiến như thế nào?

Trong kỳ họp thứ 10, khóa IX (kỳ họp bất thường) vào ngày 8/10 vừa qua, HĐND TP. HCM đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch với số vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: LH

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: LH

Ngay khi thông tin này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã nảy ra tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng, rất nhiều người bất bình và phản đối kế hoạch xây dựng nhà hát nghìn tỷ vào thời điểm này. 

Riêng giới văn nghệ sĩ trong nước, có ý kiến như thế nào trước chủ trương này của UBND TP. HCM?

Trao đổi với báo chí, nhạc trưởng Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM cho rằng nhiều người đang lầm lẫn giữa giá trị văn hóa và sự lãng phí. Nhà hát phục vụ cho tinh thần, cho đời sống văn hóa chứ không phải cho mục đích kinh doanh.

Còn theo NSƯT Tạ Minh Tâm thì nhà hát là "món nợ" mà các cấp lãnh đạo đã nợ nền âm nhạc thành phố từ nhiều năm nay. NSƯT Tạ Minh Tâm tin rằng đây sẽ có rất nhiều người ủng hộ chủ trương này của UBND TP. HCM.

Riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một ca sĩ có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường âm nhạc Việt Nam thì cho rằng bản thân anh rất ủng hộ việc xây dựng nhà hát. Tuy nhiên, anh hi vọng rằng nhà hát sẽ xứng đáng với số tiền đã bỏ ra để xây dựng.

Bày tỏ quan điểm của mình, Đại tá, NSƯT Hà Thủy cho rằng hiện tại các nhà hát ở TP. HCM chưa đủ tầm để tổ chức các sự kiện văn hóa trọng đại trong nước và quốc tế. Vì vậy, giới văn nghệ sĩ trong nước thành phố ước mơ TP.HCM có một nhà hát đủ tầm để tự hào với bạn bè trong và ngoài nước.

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng rất ủng hộ chủ trương xây Nhà hát của UBND TP.HCM. Theo anh, nước ta vô cùng thiếu những công trình phục vụ cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Nhạc sĩ này nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải hiểu là nhà hát mang lại những giá trị gì và không thể lấy những tiêu cực xã hội để đánh giá chủ trương xây dựng nhà hát của UBND TP. HCM.

video xem nhiều