Đốt than sưởi ấm mùa đông coi chừng bị ngộ độc khí CO

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ tư, 13/01/2021, 09:37 AM

Vào mùa đông, thời tiết giá rét bên cạnh những thiết bị có công dụng giữ nhiệt thì nhiều nhà vẫn còn giữ thói quen đốt than sưởi ấm. Tuy nhiên, thói quen này hết sức nguy hiểm, vì có thể gây ngộ độc CO.

Bởi chiều ngày 12/1, ông Lê Viết Hùng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết là đơn vị đã tiếp nhận 2 nạn nhân nghi ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than.
 
Được biết trước đó, khoảng 22h ngày 11/1, bà T.T.T. (67 tuổi), trú xã Cương Gián cùng con dâu là chị T.T.H. (37 tuổi) đốt than củi để sưởi ấm. Một lúc sau chị H. bị ngất xỉu nghi ngộ độc khí. Bà T. hoảng sợ hô hoán dân làng đến đưa chị H. đi cấp cứu. Rồi nhanh chóng bà T cũng bị hôn mê.

 

 

Sau đó, 2 mẹ con bà T. được người dân đưa đến Trạm Y tế xã Cương Gián để sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân cấp cứu. May mắn nhập viện kịp thời nên sức khỏe 2 mẹ con không còn đáng ngại.

Qua trường hợp này, BS. Lê Viết Hùng cho biết: "Vào những ngày giá rét, người dân theo thói quen thường sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi. Tuy nhiên, khi than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là CO".

Do đó, bác sĩ Hùng khuyến cáo mọi người không nên sưởi ấm bằng than củi, than tổ ong...trong phòng kín. Nếu không may người thân bị ngộ độc hãy nhanh đưa bệnh nhân vào viện. video xem nhiều