Đọt mây rừng bỗng thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ tư, 23/09/2020, 10:12 AM

Thời gian gần đây, đọt mây rừng được bán tại một số nơi ở Lâm Đồng, và rất nhanh chóng người sành ăn đã lùng tìm để mua loại sơn hào này để thương thức.

 

 

Mây rừng là loại thân leo. Bao bọc bên ngoài thân mây là một lớp vỏ gai dày đặc. Cây mây trưởng thành có độ dài vài chục mét. Thế nên, người đi lấy đọt mây khá vất vả.

Đọt mây rừng là nguyên liệu quý để chế biến các món ăn đậm vị Tây Nguyên. Đơn giản nhất là món đọt mây nướng, tiếp đến là món đọt mây luộc, cầu kỳ thêm chút nữa là món đọt mây nấu thịt, cuối cùng là món đọt mây hầm xương. Có điều là không phải ai cũng biết tìm và biết cách lấy đọt mây rừng.

 

 

Món đọt mây rừng theo nhiều người đã thưởng thức thì có vị khá lạ, trước thì đắng đậm, sau nữa lại ngọt cực sâu, ấy là vị đặc trưng của món đọt mây rừng nướng, một món ăn đậm đà của vùng đất Tây Nguyên. Trong vị đắng, vị ngọt của món đọt mây nướng còn có vị bùi, vị béo, vị mặn. Đọt mây rừng nướng mang đến cho người ăn một cảm giác rất lạ miệng.

Món đọt mây nướng dưới than củi hồng khi ăn đọt mây không thấy dai mà thơm giòn. Ăn xong, đọt mây đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát. Chấm đọt mây với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc) có vắt chút nước chanh thì độ ngon tăng lên bất ngờ. Một hỗn hợp đắng, bùi, nhôn nhốt chua; cứ đượm giọng mãi. Món đọt mây rừng nướng ăn có vị đắng hơn xào, nhưng chính vì đắng mới cảm nhận được độ ngọt của đọt mây. Nếu ăn xong một đọt mây, húp thêm một muỗng canh thụt (hay còn gọi là canh bồi, canh đại ngàn) thì còn ngon hơn ăn một miếng thịt hùm (hổ).

 

 

Đọt mây mùa nào cũng có nhưng khó tìm hơn măng. Nó thuộc họ cau, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng. Cây mây thân dây, có khi dài hàng chục mét, trên đọt có chùm lá gai. Muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống để hái. Đọt mây rừng được lấy từ phần cây mây rừng, chặt bỏ phần ngọn quá non và phần thân già của thân mây, chỉ giữ lại phần giữa không quá già cũng không quá non dài khoảng 50 cm.

Mỗi bó đọt mây hiện có giá 30 nghìn đồng. Nhiều thương lái thường thu mua mặt hàng đọt mây đem đi bỏ mối tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng).

video xem nhiều