Đóng phí bảo trì chung cư ngay khi mua nhà, người mua chịu thiệt đủ đường

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ ba, 26/11/2019, 12:04 PM

Chung cư có tuổi thọ vài chục năm, trong 5 năm đầu vẫn còn bảo hành từ phía chủ đầu tư, nhà thầu nhưng vẫn bắt người mua phải đóng 2% là thiệt rồi.

 

 

Ai có mua chung cư mà bị thu ngay 2% phí bảo trì chung cư không nhỉ?

Nói thật là cái phí này tên thì nghe rất hay, nhưng chẳng biết phí này được sử dụng như thế nào, có hợp lý không nhỉ?

Theo quy định hiện hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm thu hộ 2% kinh phí bảo trì chung cư từ người mua căn hộ ngay từ lúc ký hợp đồng mua, kể cả phần diện tích chủ đầu tư giữ lại. Số tiền này phải được gửi vào ngân hàng và chuyển giao lại cho cư dân khi BQT chung cư được thành lập. Căn cứ theo các quy định hiện hành, cư dân, BQT có cơ sở để yêu cầu chủ đầu tư buộc phải bàn giao khoản tiền này.

 

 

Thế nhưng có một vấn đề xảy ra đó là nhiều chủ đầu tư sau khi bàn giao căn hộ đã không lập tài khoản để sử dụng kinh phí bảo trì 2%, cũng như không giao lại số tiền này cho BQT chung cư mà bỏ túi riêng. Cuối cùng số tiền 2% này mất tích, người mua nhà lại è cổ ra bỏ tiền để sửa chữa, cải tạo những hư hỏng trong quá trình sử dụng, mà lẽ ra không mất tiền. Như vậy là người mua quá thiệt thòi khi phải mất 2 lần tiền cho một việc bảo trì.

Mình và nhiều người mua chung cư đều thấy cách thu phí hiện hành làm tăng gánh nặng cho người mua, khi phải trả thêm 2% ngay khi nhận bàn giao. Sau 60 tháng tương đương 5 năm sử dụng nhà ở chung cư thì cũng là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư nên mới cần quỹ để sửa chữa, bảo dưỡng. Chứ còn trong 5 năm đầu này, vẫn còn bảo hành từ phía chủ đầu tư, nhà thầu. Khi chung cư đi vào sử dụng, nếu phát sinh hư hỏng, người sử dụng có trách nhiệm đóng góp để sửa chữa.

Như vậy người mua quá thiệt thòi khi mất một khoản phí vô lý này rồi, mà quyền lợi thì không được bên chủ đầu tư thực hiện đúng như cam kết.

video xem nhiều