Đồng Nai cách ly người từ TP.HCM về quá gấp, nhiều người không kịp chuẩn bị

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Chủ nhật, 06/06/2021, 05:12 AM

Kịch bản cách ly người lao động mà chiều ra quy định tối áp dụng luôn thì không thể nào chuẩn bị kịp.

 

 

Phía chính quyền tình Đồng Nai đánh giá biện pháp mới này phù hợp với chủ trương chống dịch, góp phần đảm bảo sự an toàn cho lực lượng lao động nói riêng và chuỗi cung ứng nói chung.

Nhiều doanh nghiệp, nhiều người lao động thừa nhận đang ở thế bị động trước yêu cầu cách ly tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú đối với người đến từ TP.HCM trong 21 ngày của UBND tỉnh Đồng Nai. Thông tin "Từ 0g ngày 5/6, người từ TP HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, tự trả phí” đăng trên Tuổi trẻ online, xuất bản lúc 13:20 ngày 4/6. Tức từ quá trưa đến 12g đêm cùng ngày, mấy trăm ngàn con người, hàng ngàn doanh nghiệp phải xoay sở, tính toán, sắp xếp. 

Nhiều người cho rằng thời gian áp dụng quá gấp khiến một số nhà máy, và ngay cả người lao động cũng không kịp lên phương án điều chỉnh cho số lao động đang sống ở nơi này nhưng làm việc tại nơi kia. Với các nhân sự khối văn phòng thì ảnh hưởng không lớn, nhưng với bộ phận tham gia sản xuất trực tiếp không sống tại địa phương thì ít nhiều có ảnh hưởng. nhiều người cảm thấy khó hiểu khi chính quyền tỉnh Đồng Nai chiều ra quy định tối áp dụng luôn thì mọi người không thể nào chuẩn bị kịp.

 

 

Những người ở Đồng Nai trước đây làm việc ở TP HCM đi về trong ngày buộc phải lựa chọn: một là thuê nhà ở TP HCM để làm việc tại TP HCM trong thời gian này, hoặc ở Đồng Nai và làm việc trực tuyến. Vậy chỉ trong một buổi chiều chẳng ai có thể kịp thuê phòng trọ, cũng như chẳng kịp sắp xếp công việc.

Các doanh nghiệp có vài trăm nhân sự phải ở lại địa phương khác thì có thể 'vỡ trận'. Trong đó, có khoảng hơn 16.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hàng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc TP.HCM để làm việc. Đồng thời, lượng lớn hàng hóa xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp.

video xem nhiều