Đón Tết Đoan Ngọ, món bánh ú tro truyền thống xứ Quảng đắt khách

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 06/06/2019, 10:30 AM

Vào mùa Tết Đoan Ngọ, nhiều nhà làm bánh ú tro để bán. Người vuốt nếp, người chẻ lạt, xếp lá... tất cả đều tất bật, khẩn trương để kịp xuất bán trong ngày cao điểm mùng 5 tháng 5 Âm lịch.

 

 

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, bánh ú tro là món không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân xứ Quảng. Theo quan niệm, vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là lúc “độc trời nhất” vì thời tiết lúc này vô cùng oi bức dễ sinh bệnh dịch. Và bánh ú tro có tính mát, dễ tiêu, tốt cho tiêu hóa. Do vậy, ăn bánh ú tro cùng với trái cây và cơm rượu nếp vào ngày này bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

 

 

Với người dân ở xứ Quảng, bánh ú tro đã trở thành một nét văn hóa truyền thống. Đó không chỉ là lúc mọi người cùng nhau trừ sâu bệnh cho mùa màng, loại bỏ mọi bệnh tật trong cơ thể mà cũng là dịp mọi người trong gia đình cùng nhau sum vầy để gói bánh, chuẩn bị mâm cỗ, quây quần bên nhau.

Không những vậy, vào Tết Đoan Ngọ, nhiều nhà cũng làm bánh ú tro để bán. Người vuốt nếp, người chẻ lạt, xếp lá... tất cả đều tất bật, khẩn trương để kịp xuất bán trong ngày cao điểm.

Nguyên liệu chính để gói bánh ú tro từ những hạt nếp tròn mẩy, dân dã nhưng nhờ sự khéo léo cùng bí quyết riêng của mình mà bánh u tro xứ Quảng có những đặc trưng riêng biệt, hấp dẫn của nó; từ khâu chọn nếp, cách gạn tro, gói bánh đến khâu luộc bánh.

 

 

Vào dịp cao điểm trước Tết Đoan Ngọ một vài ngày, có người gói hơn 1.000 cái bánh, thu nhập từ 130.000-150.000 đồng/ngày. Công việc này tuy không nặng nhọc, vất vả nhưng cần sự tỉ mẫn, khéo léo và kiên nhẫn. Dạo quanh thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam những ngày này, có khá nhiều người gói và mang bán bánh ú tro với giá 15.000 đồng/1 chục bánh không nhân, hoặc 50.000 đồng/1 chục bánh có nhân.

Ngoài việc để ăn trong nhà, bánh ú tro còn để tặng hàng xóm và người thân. Nhiều gia đình sau khi làm bánh thường chia thành từng chùm mang biếu cho từng gia đình, tùy theo mỗi nhà mà được nhiều hay ít bánh hơn. Dù ít dù nhiều, mỗi lần nhận bánh của hàng xóm láng giềng là nhà nhà lại tràn ngập niềm vui, tình làng nghĩa xóm lại thêm phần gắn kết.

Nguồn: Thế Sơn - Tiêu Dao

video xem nhiều