"Đôi lời gửi các đồng nghiệp phóng viên trẻ!"

Đăng bởi: Kiến Hee   -   Thứ năm, 13/09/2018, 10:15 AM

Hôm rồi có một bạn phóng viên truyền hình đến phỏng vấn gã. Gần xong, bạn ấy hỏi: Anh họ tên đầy đủ là gì nhỉ? Quả là một... gáo nước lạnh. Té ra bạn ấy chả biết gì về gã?

Với các đồng nghiệp trẻ,

Hôm rồi có một bạn phóng viên truyền hình đến phỏng vấn gã. Gần xong, bạn ấy hỏi: Anh họ tên đầy đủ là gì nhỉ? Quả là một... gáo nước lạnh. Té ra bạn ấy chả biết gì về gã?

Từ hôm đó, bạn cũng mất tích luôn, không liên lạc, cũng chả thông báo thời gian phát sóng...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Buồn thì đương nhiên rồi.

Với tư cách một người cao tuổi, nhiều năm chuyên phỏng vấn và cũng nhiều lần trả lời phỏng vấn, mình muốn lưu ý các bạn mấy điều về nghề nghiệp.

Bạn phóng viên này mắc 2 lỗi nghiệp vụ cơ bản.

Thứ nhất, không tìm hiểu kỹ đối tượng phỏng vấn. Điều này thể hiện việc bạn ấy làm cho qua chuyện và chứng tỏ bạn ấy ít tự trọng nghề nghiệp, một điều rất cần với một phóng viên.

Việc này còn gây ức chế cho người trả lời phỏng vấn bởi họ cho rằng bị coi thường.

Thứ hai, ở Việt Nam người trả lời phỏng vấn ko có thù lao và do người phỏng vấn đề nghị. Như vậy về nguyên tắc, ta cần họ và họ là người giúp chúng ta.

Tuy có nhiều, thậm chí rất nhiều người thích được phỏng vấn, lên tivi, lên báo nhưng không phải ai cũng thích và cũng không phải tờ báo nào, tivi nào họ cũng thích.

Tâm lý của những người trả lời phỏng vấn ai cũng muốn xem lại để xem mình trả lời có ok không? Có bị cắt xén nhiều không?

Do đó, nếu là báo in thì nên chuyển báo biếu cho họ. Nếu báo điện tử hay tivi, nên gửi cho họ đường link...

Đây là những điều gã rút ra trong hơn 20 năm làm nghề và học được từ các Nhà báo Pháp giảng dạy thời kỳ họ liên kết với Hội Nhà báo Việt Nam.

Gã đã từng phỏng vấn từ những vị cao cấp nhất đến những người dân bình thường và luôn được quý mến. Nhiều người sau đó trở nên thân thiết...

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB Hoàng Tám Bùi

video xem nhiều