Dọc mùng khô cũng thành đặc sản kiếm bộn tiền

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ sáu, 16/04/2021, 12:41 PM

Nhiều người chắc sẽ bất ngờ khi biết dọc mùng sấy khô thành đặc sản nơi phố thị, 'hét giá' 300.000 đồng/kg.

 

 

Dọc mùng vốn là cây mọc nhiều ở bờ ao, đầm lầy vùng quê nhưng khi lên thành phố lại trở thành đặc sản khiến nhiều người mê mẩn dù giá đắt đỏ lên đến gần nửa triệu đồng/kg loại sấy khô.dọc mùng khô ngoài là đặc sản trong nước còn được mang đi xuất khẩu ở nhiều nơi như Malaysia, Philippines, Nhật Bản. Ở nước ngoài, chúng thường được ăn kèm với các món như gỏi, thịt nướng, sushi..

Ngày trước, cứ thèm món canh chua dọc mùng, tôi đều phải ra chợ tìm hàng tươi về chế biến, ăn thì ngon nhưng tốn công làm. Thế nên, tôi chuyển sang dùng dòng khô, chất lượng vẫn thế mà tiện lợi. So với loại tươi thì loại dọc mùng sấy khô giá khá đắt, lên tới 300.000 đồng/kg. Nhưng nhiều người thì loại sấy khô rất tiện, mỗi lần nấu chỉ cần bỏ ra rửa sạch và chế biến như thường.

 

 

Hiện tại có 2 loại dọc mùng, một là hàng thông thường có giá 280.000 đồng/kg, còn loại đặc biệt, tuyển chọn là 350.000 đồng/kg. Khách mang về chỉ việc bảo quản nơi khô ráo, đến bữa mang ra dùng.

 

 

Thông thường cứ 5kg dọc mùng tươi sẽ cho 1kg hàng sấy khô. Để đảm bảo chất lượng, giữ hương thơm đều, toàn bộ hàng sẽ được sấy thay vì phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, để tránh nguy hại cho sức khỏe, khi chế biến, cần cắt hết phần bụng của dọc mùng, ngâm muối, dùng tay vắt nhẹ, rồi rửa sạch để ráo nước. Dọc mùng này sẽ không bị ngứa, khi chế biến chỉ cần ngâm cho nở, bóp rửa sạch với nước là có thể nấu ăn được ngay. 

video xem nhiều