Độc đáo với món sứa ở phá Tam Giang

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ năm, 10/06/2021, 05:37 AM

Sứa ở Phá Tam Giang to như cái thúng, vỏ lốm đốm đỏ, mềm mềm như trái bong bóng sau đó đem ra chợ bán với giá 20 - 30 nghìn đồng/kg sứa tươi.

 

 

Những ngư dân của làng Ngư Mỹ Thạnh - một làng chài nằm ven đầm phá Tam Giang (Thừa Thiên – Huế) đang vào mùa đánh bắt sứa. Mùa khai thác, chế biến sứa - loại hải sản được xem là “lộc biển” đã mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con nơi đây. Từ tháng 3 - 5 âm lịch là mùa sứa sinh sản cũng là chính vụ ngư dân đánh bắt. Sứa kết thành từng mảng lớn trôi dạt trên mặt nước nên việc khai thác khá dễ dàng. Mùa sứa chỉ kéo dài vài tháng nên phải tranh thủ thời gian khai thác. Công việc này khá vất vả, nhưng mỗi chuyến ra khơi ngư dân sẽ có ngay tiền triệu.

 

 

Ngày xưa, giá trị của loại hải sản này chưa có nhiều người biết nên khi mùa sứa vào vụ không có ai khai thác, sứa cứ mặc nhiên chết hàng loạt rồi tấp vào bờ hôi thối. Nhưng hai năm trở lại đây, khi thương lái các nơi về thu mua thì nghề khai thác sứa mới thực sự hình thành. Sứa ở Phá Tam Giang to như cái thúng, vỏ lốm đốm đỏ, mềm mềm như trái bong bóng, ngư dân kéo lưới đáy lên và lôi từng con sứa ra ngoài, chất lên ghe, sứa nhiều đến độ chất đầy ghe ngư dân đành… thả chúng về với nước vì không còn chỗ chứa, sau đó đem ra chợ bán với giá 20 - 30 nghìn đồng/kg sứa tươi.

Chỉ với con dao nhỏ, sứa được xả thịt, bỏ hết lớp vỏ ngoài và phần ruột vẫn còn dính vài con cá nhỏ bị sứa nuốt trọn chưa tiêu hết. Phần thịt trong nhất, chắc nhất nằm ở giữa con sứa áng chừng cỡ 1kg được giữ lại. Sứa có thể chế biến được nhiều món như gỏi sứa, bún sứa, riêng với món sứa tươi ăn sống, để đượm thêm nhiều dư vị, có thể dùng kèm với mắm ớt tỏi, hoặc mắm ruốc Huế.

 

 

Những năm gần đây, người dân ưa dùng các sản phẩm chế biến từ sứa như: nộm sứa, sứa ăn liền nên nghề đánh bắt và chế biến sứa phát triển mạnh, mang lại thu nhập cao cho ngư dân. Mùa sứa về những chuyến ghe xuôi ngược, trên khoang từng bao sứa được chất đầy chuẩn bị mang ra chợ bán.

video xem nhiều