Doanh nhân Cao Toàn Mỹ nói gì trong vụ tố cáo Hoa hậu Phương Nga lừa đảo?

Đăng bởi: Nguyễn Tâm   -   Thứ tư, 19/09/2018, 14:10 PM

Xoay quanh vụ doanh nhân Cao Toàn Mỹ tố cáo Phương Nga lừa đảo số tiền 16,5 tỷ đồng khi mua nhà giá rẻ. Tuy nhiên, trong sự mâu thuẫn từ lời khai của các bên trong vụ án hoa hậu Phương Nga đã tạo ra kịch tính và từ những màn tranh luận ‘nảy lửa’ hiện đang trở thành đề tài "hot" cho dư luận bàn tán.

Cao Toàn Mỹ lần đầu tiết lộ!

Nguyên đơn Cao Toàn Mỹ trong vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến nỗi có khoảng 5, 6 người trao đổi nhờ tôi viết kịch bản phim điện ảnh và truyền hình. Cuối cùng thì tôi nhận lời một người bạn là đạo diễn V, trong quá trình biên kịch tôi được nhà đầu tư hỗ trợ bởi các biên kịch hàng đầu mà nhiệt tình nhất là đạo diễn, biên kịch Hoàng Thanh Du.

 

 

Kịch bản đã hoàn tất các thủ tục hiện hành còn thực hiện như thế nào là bí mật của nhà đầu tư, tôi không được biết.Tất nhiên chúng tôi phải tiếp cận nguyên mẫu là ông Cao Toàn Mỹ, quá trình này nhiều lần thất bại và cuối cùng ông Cao Toàn Mỹ cũng cho cái hẹn.

Khác với suy nghĩ của tôi, ông Cao Toàn Mỹ không xuất hiện như một đại gia, mà như sinh viên trong phim Love story, còn cách nói chuyện thì như con nghiện công nghệ. Rất thoải mái nhưng với vụ án mình là nguyên đơn thì ông Cao Toàn Mỹ tỏ ra dè dặt.

Chào ông, ông có thể cho biết diễn biến tố tụng của vụ án mà ông là nguyên đơn, được biết cơ quan điều tra đã phục hồi điều tra vụ án, ông có được cơ quan điều tra thông báo gì không?

Vụ án đã được phục hồi điều tra, và vừa được gia hạn điều tra. Tôi nghĩ việc gia hạn là để cơ quan điều tra cân nhắc thấu đáo các dấu hiệu tội phạm cũng như mâu thuẫn trong lời khai của bị can.

Thưa ông Cao Toàn Mỹ, chúng tôi đã đọc cáo trạng, bút lục cho thấy ông đã chuyển số tiền lớn cho Trương Hồ Phương Nga để mua nhà như lời khai của ông, sau đó Trương Hồ Phương Nga không trả lại tiền cho ông và cũng không tiến hành việc mua bán nhà, quan hệ dân sự khá rõ ràng nhưng vì sao dư luận quay ngược lại công kích ông.Thậm chí ông còn được hình tượng hóa thành nhân vật tiêu cực Cao Toàn Tính trong một chương trình truyền hình?

Thứ nhất: Tôi nghĩ có chiến dịch truyền thông đẩy sự việc thành cao trào làm chân lí bị che mờ. Trong nhiều vụ án, đây là cách phổ biến của bị can vì vụ án càng lòng vòng, nước càng đục thì sự thật càng khó thấy, khi đó họ đòi áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội. Họ không còn quan tâm có lừa đảo hay không, mà chỉ quan tâm tôi và cô Nga có quan hệ tình cảm không (duy nhất dựa vào 4 chuyến bay / năm). Họ không quan tâm đến cô Nga trong hồ sơ có khoảng vài bạn trai thân thiết (không có tôi). Họ không để ý tôi kiện 2 người chứ không phải (chia tay đòi quà) kiện 1 người.

Thứ hai: Ngòi nổ của chiến dịch là phe cô Nga tung nhiều hình ảnh email giả, sau đó họ nói email gốc đã bị xóa, thiết bị chụp bị cơ quan hủy, biên bản bàn giao tài liệu không có. Nên nhớ ảnh mail được chụp và đưa lên 1 ngày sau tòa, nếu họ có nộp đã có tầm 6, 7 luật sư của họ chứng kiến. Sự lòng vòng này lại qua mắt dư luận dễ dàng vì họ xây dựng hình ảnh cô Nga cô Dung là 2 cô gái khờ khạo, chỉ biết nghệ thuật. Thật ra trong hồ sơ, gia đình cô Nga, cô Dung và các luật sư có dấu hiệu quen biết khá nhiều trong ngành tố tụng. Cô Nga từng nói mẹ cô Nga đã dùng quan hệ nơi này nơi kia ép cô Nga ở Hà Nội ký trả lại nhà đất do cô Nga đứng tên của mẹ.

Thứ 3, như các sự kiện xã hội nóng khác, ngoài các đơn vị truyền thông chính thống, không ít phóng viên, tờ báo trục lợi, câu view, giật tin, đưa tin sai sự thật, không khách quan. Phát ngôn vô căn cứ của bị cáo và gia đình đều đưa thành tít báo trong khi bản chất bị cáo rất ít khi nói thật.

Thứ 4, do nguyên tắc suy đoán vô tội, thông thường áp lực lên bị hại trong vụ án hình sự lớn hơn bị can nhiều lần. Tôi cho rằng nguyên tắc suy đoán vô tội trong giai đoạn tố tụng hiểu bình dân nghĩa là "bị hại luôn luôn sai cho đến khi chứng minh được điều ngược lại".

Trương Hồ Phương Nga tại tòa.

Trương Hồ Phương Nga tại tòa.

Vâng điều gây bất lợi cho ông Cao Toàn Mỹ, từ nguyên đơn mua bán bị chiếm đoạt tiền thành nhân vật bị công kích vì cái mà chưa ai nhìn thấy và cụng không chứng minh được là “Hợp đồng tình ái” ? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ảnh email giả được đưa lên một ngày sau tòa, chứng tỏ có sự chuẩn bị kỹ. Theo tôi tìm hiểu sau đó, phe cô Nga nói email gốc đã bị ai đó xóa, thiết bị nộp cho cơ quan điều tra bị hủy, biên bản nộp thiết bị không có.

Về nội dung, cô Nga cô Dung là hai người duy nhất thấy được hợp đồng tình ái và khai mâu thuẫn nhau. Tôi nghĩ không có cơ sở nào để nói về hợp đồng tình ái. Vấn đề là dù không có Hợp đồng tình ái, với chứng cứ hợp đồng mua nhà và biên nhận tiền bản chính hiện nay của tôi, đã đủ kết luận lừa đảo chưa. Việc này cần bản lĩnh đánh giá của cơ quan tố tụng.

Tôi dự đoán, sau khi ăn điểm với dư luận về Hợp đồng tình ái, phe cô Nga sẽ tìm cách khai khác đi, phủ nhận sự tồn tại của hợp đồng này.

Cơ quan điều tra đã không khởi tố hành vi thông cung và đưa hối lộ …từ cán bộ quản giáo, là nguyên đơn ông có cho rằng nó sẽ gây bất lợi cho mình và có lợi cho Trương Hồ Phương Nga trong tố tụng?

Đây là vụ án bị ảnh hưởng nhiều bởi dư luận. Việc không khởi tố, làm đến cùng hành vi thông cung (nếu có) sẽ làm các bị can tự tin mình có người đỡ đầu. Mấu chốt của thông cung là bị can Thùy Dung đã nhận tội trong giai đoạn này, với sự chứng kiến của luật sư mình (nguyên chánh văn phòng Tòa án HCM) và viện kiểm sát.

Ở tòa, cô Dung khai đơn giản là bị áp lực, muốn giải quyết cho xong vụ án nên nhận tội. Vì sao không làm đến cùng là cô Dung bị áp lực gì? Cô Dung phải người tâm thần suy nhược không? Vì sao không tin luật sư của mình mà nói là tin áp lực của điều tra viên trong khi không nói được điều tra viên dọa gì? Vì sao khai là bạn sống chết với cô Nga, việc gì cũng làm cho Nga được mà lại bán đứng Nga, đổ tội cho Nga mà không được bất kì lợi ích gì?

Với việc không công bố kết luận thanh tra, dư luận (đang tin tưởng các bị can) sẽ cho rằng Lữ Minh Nghĩa đã thuyết phục Thùy Dung nhận tội. Trong khi giai đoạn này, Lữ Minh Nghĩa đã khai báo bị nhiều áp lực từ 1 người bạn trai của Phương Nga.

Cao Toàn Mỹ.

Cao Toàn Mỹ.

Ông kỳ vọng gì với việc cơ quan điều tra phục hồi điều tra và trong phiên tòa sắp tới?

Tôi mong điều tra đến cùng những mâu thuẫn trong khai báo của các bị can để có đánh giá chính xác. Tôi cũng mong các cơ quan tố tụng công bố minh bạch những chi tiết không phải bí mật điều tra để dư luận hiểu rõ.

Sáu năm trôi qua, kể từ khi ông đặt quan hệ làm ăn và giao tiền cho Trương Hồ Phương Nga công việc kinh doanh của ông có bị ảnh hưởng gì không? Công việc hiện nay của ông là gì, có tốt không, ông có thể từ chối trả lời nhưng chúng tôi vẫn phải công khai câu hỏi này?

Cảm ơn ông Cao Toàn Mỹ về việc cung cấp đến công chúng góc nhìn của người trong cuộc. Ông có chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội ông nêu trên?

Vâng, tôi chịu trách nhiệm. 

Nguồn: Facebook @Hoang Linh

video xem nhiều