Doanh nghiệp địa ốc: Thách thức và cơ hội

Năm 2017 được xem là một năm khá thành công đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS). Dù vậy không phải là không có những khó khăn và thách thức.

Nhận định về tình hình kinh doanh một năm qua, các CEO địa ốc đã chỉ ra những thách thức mà doanh nghiệp họ phải đối mặt và vượt qua như thế nào, cơ hội nằm ở đâu? Nguoitiedung.vn xin giới thiệu chia sẻ của một số CEO BĐS xung quanh vấn đề này.

 * Đâu là những thách thức mà doanh nghiệp BĐS phải đối mặt trong 1 năm qua?

0-1509

- Ông Nguyễn Tấn Hoàng: Thủ tục hành chính nhiêu khê nên các chủ đầu tư bất động sản bị vướng đất đền bù giải tỏa. Nếu bỏ khu đất giải tỏa thì phải làm thủ tục hành chính xin giấy phép lại từ đầu.

Quỹ đất đang khan hiếm, giá sẽ khó giảm nếu dự án có vị trí tốt: Nhiều dự án đang được công bố vì đó là quỹ đất đã có sẵn từ những năm trước. Hiện các doanh nghiệp có 3 cách tạo lập quỹ đất là tự đi giải tỏa, mua lại quỹ đất sạch có dự án rồi và hợp tác kinh doanh một bên có đất và một bên có tiền cùng làm dự án. Cả 3 giải pháp tạo quỹ đất này đến nay vẫn rất khó khăn, nhất là việc tự đi giải phóng mặt bằng. Việc tạo lập mới một dự án vì thế kéo dài hơn, khiến nguồn cung BĐS sụt giảm cộng với chi phí tăng cao nên giá BĐS thời gian tới sẽ khó giảm.

Những yếu tố tác động đến thị trường như quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của thành phố… Kẹt xe, ngập nước trên diện rộng là nỗi lo của người mua nhà.

Thị trường phát triển không đồng đều: Phân khúc căn hộ khá trầm lắng, phân khúc đất nền rất sôi động đặc biệt là khu Đông Sài Gòn, quận 2 và quận 9. Trong khi những năm trước thị trường lại nghiêng về phân khúc căn hộ nhiều hơn.

Ông Trần Lê Thanh Hiển Tổng Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Danh Khôi Việt (DKRV)

Ông Trần Lê Thanh Hiển Tổng Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Danh Khôi Việt (DKRV)

- Ông Trần Lê Thanh Hiển: Năm 2017 đã chứng kiến sự gia tăng đột biến số lượng doanh nghiệp BĐS.

Thị trường BĐS tiếp tục đà phát triển của năm 2016 với rất nhiều sự cạnh tranh cả về sản phẩm và dịch vụ.

Thiếu sự minh bạch. Chỉ khi thông tin minh bạch mới có thể giúp khách hàng tiếp cận được đa dạng sản phẩm.

Áp lực cạnh tranh rất lớn. Không chỉ các doanh nghiệp trẻ mà ngay cả các doanh nghiệp đã trưởng thành cũng gặp phải áp lực này. Tất cả đều cần chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm, nâng cao dịch vụ và yếu tố con người để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ông Lê Tiến Vũ Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Cát Tường Đức Hòa

Ông Lê Tiến Vũ Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Cát Tường Đức Hòa

- Ông Lê Tiến Vũ: Những thách thức và khó khăn trong lĩnh vực BĐS luôn rất nhiều như vấn đề tìm kiếm các quỹ đất sạch để đầu tư khu dân cư, vị trí thuận lợi để tạo ra những sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu khách hàng, khách hàng mất niềm tin vào các doanh nghiệp BĐS bán sản phẩm trên giấy hoặc không thực hiện cam kết với khách hàng như đã thỏa thuận ban đầu…

 * Vậy, cơ hội trong năm qua?

- Ông Nguyễn Tấn Hoàng: Các chủ đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch có cơ hội rất lớn. Do nguồn cung quỹ đất khan hiếm nên các dự án đã có quỹ đất, pháp lý vững được khách hàng nhiệt tình đón nhận. Đặc biệt, có sự chuyển hóa khu vực từ Đông sang Nam, Tây Sài Gòn.

Chính sách ưu đãi về tín dụng, lãi suất cho vay của các ngân hàng đã hỗ trợ rất tốt cho thị trường BĐS.

Hệ thống cơ sở hạ tầng đang cố gắng hoàn thiện, chạy theo đà tăng trưởng của thị trường BĐS.

Giá cả BĐS tăng giá nhanh bởi sự khan hiếm nguồn cung, nhà đầu tư kinh doanh BĐS được hưởng lợi.

- Ông Trần Lê Thanh Hiển: Thách thức cũng chính là cơ hội cho DKRV để nắm bắt được thị hiếu khách hàng, xây dựng được niềm tin của khách hàng cho doanh nghiệp; đồng thời tận dụng được sức nóng thị trường và nguồn khách hàng dồi dào trong năm 2017.

- Ông Lê Tiến Vũ: Nhu cầu về các sản phẩm BĐS tầm trung có mức giá trung bình khá của thị trường đang rất cao, nếu doanh nghiệp đáp ứng đúng nhu cầu này thì sẽ thành công.

* Dự đoán về thị trường bất động sản năm 2018?

- Ông Nguyễn Tấn Hoàng: 2018 phân khúc tầm trung chiếm thế thượng phong. Khách hàng tập trung vào phân khúc tầm trung, vừa túi tiền. Nhu cầu căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn rất cao và đây chính là phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường BĐS năm 2018.

Empty

 Khu Nam sẽ là xu thế năm 2018: Quỹ đất tại khu Đông, trung tâm thành phố đã khan hiếm. Các dự án khu căn hộ sẽ tập trung tại khu Nam Sài Gòn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư địa ốc sẽ chuyển dịch về các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

- Ông Trần Lê Thanh Hiển: Thị trường BĐS sẽ giữ vững tốc độ tăng trưởng như hiện nay với sự tham gia của các nguồn vốn nước ngoài.

 BĐS tầm trung vẫn là phân khúc có mức tiêu thụ tốt do nhu cầu ở thực cao của người dân.

Tiếp tục xu hướng sở hữu BĐS nghỉ dưỡng.

- Ông Lê Tiến Vũ: Thị trường nhà đất năm 2018 vẫn nhiều lạc quan thể hiện ở sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng GDP năm 2017, lượng giao dịch gần đây khá ổn định, đơn cử như các dự án do Cát Tường Group mở bán trong dịp cuối năm này vẫn tiếp tục thu hút cả các nhà đầu tư lẫn người mua để ở. Điều này cho thấy nhu cầu vẫn đang rất lớn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư đang chọn BĐS như một kênh đầu tư ổn định và an toàn hơn hết. Đặc biệt, đất nền trở thành kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ tính ổn định và thanh khoản nhanh. Thị trường đất nền, nhà phố vẫn đang rất sôi động, tuy nhiên những dự án được đánh giá là an toàn, tính thanh khoản cao, lợi nhuận bảo đảm thì khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư và dự án.

 Nguyên Vũ

 Bình luận
tin tức liên quan
video xem nhiều