Đồ gia dụng "lúa mạch" có an toàn cho người dùng?

Đăng bởi: Đặng Hà My   -   Thứ hai, 21/09/2020, 14:15 PM

Thay vì đồ gia dụng bằng nhựa như bình thường, gần đây, đồ gia dụng làm từ bột lúa mạch nổi lên như đồ vật thân thiện với môi trường. Tuy nhiêu liệu chúng có an toàn với người sử dụng?

Thời gian gần đây, nhiều người tìm đến các sản phẩm gia dụng được làm từ nguyên vật liệu thân thiện với môi trường như bột lúa mạch để góp phần bảo vệ môi trường.  Trên các trang thương mại điện tử, dụng cụ nhà bếp được làm từ bột lúa mạch được rao bán rầm rộ, nhưng có một điểm chung là trong phần giới thiệu, sản phẩm lại ghi chất liệu là nhựa và đều không có nhãn hiệu.

Những chiếc bát nhỏ xinh, màu sắc bắt mắt rất thu hút người tiêu dùng. 

Những chiếc bát nhỏ xinh, màu sắc bắt mắt rất thu hút người tiêu dùng. 

Hầu hết các nơi bán nhấn mạnh, sản phẩm làm từ bột lúa mạch chịu được nhiệt độ cao không chứa nhựa, không chứa chất độc hại. Thế nhưng, các chuyên gia hóa học khẳng định ngược lại: các sản phẩm kể trên đều chứa nhựa và không sử dụng được ở nhiệt độ cao. 

Bộ đồ ăn cá nhân làm từ bột lúa mạch.

Bộ đồ ăn cá nhân làm từ bột lúa mạch.

Tiến sĩ Hoàng Minh Nam - nguyên Trưởng khoa Hóa, Trường đại học Bách khoa TPHCM - cho biết, các sản phẩm làm từ bột tốt ở hai góc độ: ít có nguy cơ chứa hóa chất độc hại, dễ phân hủy. Chúng vẫn tốt hơn so với các sản phẩm làm từ 100% nhựa. Tuy nhiên, mặt ưu điểm này chỉ đúng với những sản phẩm làm từ nguyên liệu thực phẩm như bột lúa mạch, bột gạo và chỉ sử dụng một lần như ống hút, chén, muỗng, dĩa dùng một lần… 

Những sản phẩm chén, dĩa, ly, muỗng… dùng lâu dài thì nhà sản xuất thường phải pha thêm nhựa PP để tăng độ bền và theo đúng nguyên tắc thì hàm lượng nhựa này phải nằm trong mức kiểm soát để không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế, chỉ có nhà sản xuất mới biết hàm lượng nhựa được cho vào sản phẩm là bao nhiêu. Do đó, nhà sản xuất cần phải minh bạch thông tin này với người tiêu dùng. 

 Bộ đồ ăn cá nhân làm từ bột lúa mạch.

 Bộ đồ ăn cá nhân làm từ bột lúa mạch.

Theo tiến sĩ Nam, ngoại trừ một số loại nhựa kỹ thuật, nhựa cứng có thể dùng ở nhiệt độ cao, tất cả các sản phẩm làm bằng nhựa dẻo hay có thành phần nhựa dẻo đều chỉ được sử dụng ở nhiệt độ 700C trở xuống. Nếu ở nhiệt độ cao hơn, sản phẩm sẽ sinh ra chất độc hại và cũng dễ hư vì thành phần dầu trong nhựa dẻo (làm tăng khả năng tạo hình cho sản phẩm) đều bị biến tính ở nhiệt độ trên 700C, tạo ra những chất độc hại có thể gây ung thư cho người dùng. Chỉ có sản phẩm làm từ nhựa vô cơ dùng được trong lò vi sóng, còn PP, PE là nhựa hữu cơ thì không dùng được trong lò vi sóng. “Chén, dĩa làm từ gốm, sứ là an toàn nhất nhưng nhiều người lại không thích xài, có người lo ngại sản phẩm được sơn, vẽ nhưng thực tế, chúng được tráng men, men không phải là sơn” - tiến sĩ Nam nói. 

Tuy mang mác "bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường" nhưng từ thực tế chứng minh, chúng không hề an toàn với sức khỏe con người như người bán hàng nói, nhất là khi sử dụng trong lò vi sóng, lò nướng nhiệt độ cao. Người tiêu dùng nên chú ý hơn đến chất liệu của những đồ gia dụng thường dùng trong gia đình. 

video xem nhiều