Đồ chơi trung thu Trung Quốc tràn ngập, nhãn phụ tiếng Việt không có, chả biết đâu mà lần!

Đăng bởi: Tiêu Dao - Thế Sơn   -   Thứ sáu, 16/08/2019, 06:57 AM

Những ngày gần dịp Trung thu, lượng đồ chơi trẻ em nhập về từ Trung Quốc tôi thấy khá nhiều. Trong khi những loại đồ chơi này không có thông tin tiếng Việt nên khiến người tiêu dùng hoang mang.

Dạo quanh các đường phố ở Đà Nẵng, nhiều cửa hàng đồ chơi đã bắt đầu bán những loại đồ chơi Trung thu rồi. Bên cạnh những đồ chơi thuần Việt như đầu lân, ông Địa... thì nhiều cửa hàng vẫn bán đồ chơi nhập từ Trung Quốc về.

Nhiều đồ chơi từ Trung Quốc nhập về 

Nhiều đồ chơi từ Trung Quốc nhập về 

Mình đi tìm đồ chơi cho con, nhưng thật buồn, năm nay các hàng hóa phục vụ cho các em nhỏ chơi Trăng tại các cửa hàng phần lớn là hàng Trung Quốc. Nhiều cửa hàng những năm trước chỉ bán hàng hóa Việt Nam thì bây giờ cũng đã xen kẽ bán đồ chơi Trung Quốc.

Những đồ chơi này thu hút trẻ con nhiều hơn 

Những đồ chơi này thu hút trẻ con nhiều hơn 

Nhiều người bán hàng nói là hàng hàng hóa của Trung Quốc đa dạng về chủng loại từ mặt nạ, trống, súng bắn nước, đèn lồng, các loại thú bằng nhựa, quần áo … Mỗi chủng loại này còn có rất nhiều kiểu dáng khác nhau và giá tiền thì khá rẻ. Rất nhiều đồ chơi khác như xe ô tô đồ chơi, bộ đồ câu cá, bộ đồ nấu cơm, máy bay, tàu hỏa, xe máy, người máy, siêu nhân, ví, túi xách, ba lô … Các loại đồ chơi này đều làm bằng nhựa cứng, hoặc nhựa mềm. Nhiều loại được gắn pin có đèn nhấp nháy, di chuyển và có nhạc kèm theo …

Một cửa hàng đồ chơi nhưng rất ít hàng để người tiêu dùng tìm thấy đồ chơi thuần Việt 

Một cửa hàng đồ chơi nhưng rất ít hàng để người tiêu dùng tìm thấy đồ chơi thuần Việt 

Mình hỏi chiếc đầu lân loại nhỏ được bán giá 150 ngàn đồng, trong khi những chiếc đèn chạy pin của Trung Quốc chỉ có giá 25-30 ngàn đồng. Giá này quá rẻ nên nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ tiền ra mua cho con em mình.

Mình không biết vì sao những loại đồ chơi ấy lại có giá rẻ như thế, rồi loại đồ chơi đó có bền hay không hay chỉ dùng được vài lần là bỏ đi, trở thành rác thải nhựa khó phân hủy. Chưa kể đến chất liệu làm những loại đồ chơi đó có an toàn hay không?

Nhiều hàng còn không bán đồ chơi Việt. Một số hàng thì những chiếc đèn ông sao, mặt nạ trong nước sản xuất gần như lọt thỏm trong các quầy đồ chơi Trung Thu. Mình đi tìm nhiều cửa hàng, thấy buồn vì đồ chơi Việt mất hút. Những người tiêu dùng khác chắc cũng không khỏi buồn lòng vì khó tìm đồ chơi Việt như thế.

Các bạn thấy sao, chứ riêng tôi thấy dạo này đồ chơi ngoại lấn át đồ chơi nội địa thì phải nhỉ?

video xem nhiều