Đồ ăn chay giả mặn dùng nhiều phụ gia, người tiêu dùng nên cẩn trọng

Đăng bởi: Vũ trụ càn khôn   -   Thứ tư, 14/08/2019, 11:19 AM

Đồ ăn chay giả mặn có dùng nhiều chất phụ gia, chất tạo màu không nhỉ? Những chất này có hại lắm không mọi người.

Mình mới đọc được thông tin được đăng tải trên Soha/Tri thức trẻ, tiến sĩ Phan Thế Đồng, trưởng dự án, Đại học Hoa Sen, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Để tạo thịt, tôm, cá giả (đồ chay giả mặn) đều phải sử dụng phụ gia, để tạo mùi phải cho hương liệu, màu đẹp phải cho phẩm màu. Trong các quán, khi chế biến món chay giả mặn, đầu bếp sẽ cho thêm hàn the, phèn chua…". 

Các chất phụ gia như thế có ảnh hưởng tới người tiêu dùng không? Món chay giả mặn thường được làm bằng tinh bột, ngũ cốc và đạm thực phẩm. Các cơ sở chế biến cho thêm vào các đồ ăn chay chất phụ gia, đặc biệt là chất tạo màu, tạo mùi, thường là chất carbohydro để tạo độ dai, bảo quản được lâu, có hình thức và mùi vị giống với đồ ăn mặn. Các chất này gây rối loạn về hóc môn giới tính, thậm chí còn tăng nguy cơ ung thư.

Đồ chay giả mặn trên thị trường có màu sắc bắt mắt

Đồ chay giả mặn trên thị trường có màu sắc bắt mắt

Tiến sĩ Phan Thế Đồng cho biết thêm rằng: "Ăn những thực phẩm chay giả mặn không gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn mà gây ngộ độc cấp tính – các chất tạo màu, tạo độ dai trong thực phẩm tích lại trong cơ thể. Khi nồng độ các chất này trong người vượt quá giới hạn có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư, rối loạn chuyển hóa".

Vậy người tiêu dùng bình thường phải làm sao để sử dụng đồ ăn chay giả mặn tốt được? đồ ăn chay ngon phải bảo đảm sạch, đủ chất dinh dưỡng. Điều dễ nhận thấy là các món chay sử dụng rau củ, khoai, đậu đỗ… để chế biến thì không thể nào có độ giòn dai.

Tuy nhiên, khi ăn những thực phẩm chay đóng gói sẵn, thực khách dễ dàng thấy độ giòn, dai trong mỗi món chay. Một số món chay giả mặn như xúc xích, thịt gà, ốc… nhìn bằng mắt thường cũng thấy nhà sản xuất phải sử dụng phẩm màu, phụ gia để những sản phẩm này trông bắt mắt, có hình dáng giống thực phẩm mặn.

Thế nên người tiêu dùng khi mua các loại đồ ăn chay giả mặn, cần tìm hiểu và chú ý kỹ tới những sản phẩm có phụ gia, phẩm màu để mua nhé!

video xem nhiều