Điều gì sẽ xảy ra nếu ô tô vẫn nổ máy khi đổ nhiên liệu?

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ tư, 22/05/2019, 05:22 AM

Vì lo sợ xảy ra tình trạng cháy nổ trong quá trình tiếp nhiên liệu, nhân viên cây xăng sẽ yêu cầu tài xế tắt máy xe ô tô.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc ô tô vẫn nổ máy trong quá trình tiếp nhiên liệu có thật sự nguy hiểm nhưng chúng ta nghĩ không?

Những thắc mắc đó đã được chuyên gia Kris Burnette - một kỹ sư cơ khí làm việc tại nhà máy General Motors (1981-2012) giải đáp:

Theo lý thuyết thì sẽ không có bất kỳ vụ cháy nổ nào xảy ra trong quá trình tiếp nhiên liệu mà máy xe ô tô vẫn đang hoạt động. Vì theo chuyên gia Kris thì hầu hết các mẫu ô tô ngày nay đều không tạo ra bất kỳ tia lửa nào ngoài buồng đốt nên không thể gây cháy trong trường hợp này. 

Tuy không nguy hiểm nhưng tốt nhất bạn nên tắt máy xe khi tiếp nhiên liệu. Ảnh minh họa

Tuy không nguy hiểm nhưng tốt nhất bạn nên tắt máy xe khi tiếp nhiên liệu. Ảnh minh họa

Thế nhưng, nguy cơ cháy nổ có thể đến từ chính tài xế. Theo Kris thì trong trường hợp tài xế rời ghế lái và tiến đến vòi bơm, nếu trên người tài xế có tĩnh điện thì có thể xảy ra hiện tượng phóng điện làm hơi xăng bốc cháy. 

Tuy đây là trường hợp cực hiếm nhưng nếu vào mùa đông, trong thời tiết ẩm thì khả năng này vẫn có thể xảy ra. 

Vì thế, theo Kris thì có thể thấy việc máy xe ô tô vẫn hoạt động trong quá trình tiếp nhiên liệu sẽ không có gì quá nguy hiểm. Tuy nhiên, tài xế cần làm theo yêu cầu của nhân viên cây xăng vì dù sao thì cẩn thận vẫn không thừa. 

Nguồn: Kris Burnette / quora.com

video xem nhiều