Điện một giá và điện bậc thang, chọn loại nào có lợi hơn?

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ tư, 12/08/2020, 05:37 AM

Người dùng nhiều điện sẽ có phần lợi hơn nếu tính tiền theo điện một giá, còn dùng ít sẽ có lợi nếu tính theo bậc thang.

 

 

Sau thời gian chờ đợi, cuối cùng phương án về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới, trong đó có đề xuất người tiêu dùng được lựa chọn tính tiền điện một giá, hoặc theo bậc thang đã được đưa ra.

Với phương án khách hàng có thể tự lựa chọn cách tính tiền điện cho mình. Vậy thì người tiêu dùng nên chọn điện một giá hay điện tính theo bậc như hiện nay?

Mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm. Nếu vẫn chọn giá điện bậc thang, vốn đang được áp dụng thì những hộ chính sách, hộ nghèo tiêu thụ ít được ưu đãi, sẽ rất có lợi. Bên cạnh đó, cũng sẽ khuyến khích người tiêu dùng biết cách dùng điện tiết kiệm điện hơn, vì càng dùng nhiều thì tiền điện càng đắt. Thế nên nếu không biết tiết kiệm, cứ dùng quá mức cần thiết thì phải trả tiền một số điện đắt hơn.

 

 

Nếu chọn điện một giá, ưu điểm là dễ tính toán, dễ theo dõi, nhưng không có sự phân biệt người dùng ít và nhiều. Như thế người dùng 100kw vẫn sẽ tính giá như người dùng 1000kw, như vậy người dùng ít sẽ bị thiệt. Thêm nữa, sẽ ít tác động đến việc tiết kiệm điện, trong khi điện là năng lượng đang được khuyến cáo sử dụng một cách cân đối.

Như vậy, người tiêu dùng có thể căn cứ mức sử dụng của mình để chọn dùng điện một giá hay theo bậc thang. Ví dụ như dùng điện cho hộ gia đình vốn dùng ít điện sẽ có lợi hơn khi dùng điện bậc thang. Còn với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất dùng nhiều điện thì nên chọn điện một giá sẽ phù hợp hơn.

video xem nhiều