Dịch Covid-19: Loạn giá Cloramin B trên mạng, độ an toàn chưa được kiểm định

Đăng bởi: Phong Tranh   -   Thứ sáu, 27/03/2020, 04:15 AM

Trong khoảng thời gian qua, tình trạng săn lùng tìm mua Cloramin B (chất khử trùng) diễn ra không ít khiến giá bán của mặt hàng này liên tục tăng cao.

Đơn cữ, trước khi có dịch Covid-19, giá Cloramin B chỉ có 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi các ca nhiễm không ngừng tăng lên, nhiều người dân và doanh nghiệp đổ xô đi mua thì giá Cloramin B đã tăng gấp đôi dao động từ 450.000 đến 600.000 đồng/kg.

 

 

Trong khi đó, giá của loại này trên các sàn thương mại điện tử có nhiều mức giá khác nhau, từ 99.000 đồng đến trên dưới 600.000 đồng/kg. Nhưng chất lượng và độ an toàn cũng như nguồn gốc lại không một cơ quan nào thẩm định, đảm bảo.

Ý còn chưa kể, hóa chất khử trùng này có rất nhiều loại nhìn giống nhau nhưng lại khác nhau về dược tính, độc tính, rất nguy hiểm nên để phân biệt được buộc phải tiến hành xét nghiệm.

 

 

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế còn cho hay: Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng người dân không cần thiết phải mua Cloramin B về để khử trùng mà chỉ cần sử dụng các loại xà phòng thông thường để vệ sinh lau dọn nhà cửa cũng rất tốt rồi.

Do đó, mọi người đừng đổ xô mua Cloramin B về để khử trùng chi. Vừa tốn tiền vừa ẩn họa nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng nữa. Nhất là những gia đình có con nhỏ. Chỉ cần sơ sẩy chút thôi là có hậu quả liền. Trước đây, có một trẻ ở Quảng Ninh suýt phải mất mạng do ngậm phải viên Cloramin B đó. Nguy hiểm lắm mọi người ạ! nên tránh xa là hơn.

video xem nhiều