Dịch bệnh tay chân miệng tăng cao, chăm sóc sai lầm khiến trẻ bệnh nặng thêm

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ năm, 04/10/2018, 16:20 PM

Hàng năm, bệnh tay chân miệng có 2 mùa dịch. Đợt một vào tháng 4, 5, 6 và đợt hai vào tháng 8, 10, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì bệnh có thể bùng phát đến tháng 11, 12.

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan từ người sang người. Nhiều bậc cha mẹ do chủ quan hoặc quá bận rộn nên dù trẻ bị bệnh nhưng vẫn cho đưa đến trường học bình thường. Nếu không cách ly chăm sóc cẩn thận sẽ xảy đến nhiều hậu quả khôn lường. Thực tế cho thấy đã có nhiều ca trẻ tử vọng vì bệnh này. Chính vì vậy, khi trẻ bị bệnh, phụ huynh cần cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh tránh gây ra các nguy cơ bùng phát dịch.

 

 

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, số trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tuần vừa qua tăng 45% so với trung bình các tuần trước đó. Nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát này lại đến từ các thói quen của phụ huynh khi chăm sóc con.

Đọc trên các trang mạng biết được những cách chăm sóc cho con bị bệnh tay chân miệng, chia sẻ cùng các mẹ, chúng ta cùng lưu ý.

- Nên cách trẻ con với trường lớp.

- Rửa tay thường xuyên cho con tránh virus gây bệnh lây lan.

- Vệ sinh răng miệng thường xuyên sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là trước và sau khi thức dậy.

- Nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, chúng ta thường sai lầm là kiêng tắm khi mắc bệnh, nhưng thực tế thì không tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ cho con sẽ chỉ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn mà thôi.

- Khi con bị sốt, để con ở nơi thông thoáng, mặc đồ thoải mái rộng rãi và tuyệt đối không ủ ấm, chỉ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C.

- Không tự ý truyền dịch khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. 

- Cho con uống nhiều nước cam, bưởi ép nhằm bổ sung nguồn vitamin C tự nhiên giúp tăng sức đề kháng.

- Vệ sinh cả thau chậu tắm giặt và mọi vật dụng trẻ tiếp xúc để ngăn ngừa virus gây bệnh còn bám lại. 

Chúc các mẹ nuôi con thật khỏe mạnh, khoa học và đẩy lùi bệnh hiệu quả nhé.

video xem nhiều