Đi ăn nhà hàng mang đồ ăn thừa về, có nên hay không?

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ sáu, 25/09/2020, 11:22 AM

Bỏ qua những quan niệm về sự sĩ diện, thì việc mang đồ ăn thừa sau khi ăn ở nhà hàng về là một cách tiết kiệm, nhất là trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu hậu Covid-19. Nhưng việc này có nên hay không?

Nhiều người với thói quen bỏ thừa lại đồ ăn sau khi thanh toán tại các nhà hàng, quán ăn. Một phần vì sĩ diện, một phần vì quá no và không có nhu cầu mang về. Nhưng với nhiều người, thì đó lại là thói quen tiêu dùng vừa để tiết kiệm, lại có thể thêm một lần thưởng thức món ăn nhà hàng ưa thích.

Nhưng thực sự, điều này có nên hay không?

Bỏ qua những quan niệm về sự sĩ diện, thì việc mang đồ ăn thừa sau khi ăn ở nhà hàng về là một cách tiết kiệm, nhất là trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu hậu Covid-19.

Ở những nhà hàng càng lớn, càng sang trọng thì việc cấm khách mang đồ ăn thừa về càng được thắt chặt hơn. Vì sao lại như vậy? Có không ít  nhà hàng không muốn phá vỡ phần trình bày của món ăn. Đồ ăn ở các nhà hàng lớn thường được trình bày không chỉ đẹp mắt khách hàng mà còn gần như trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Mang đồ ăn thừa về một phần phá vỡ ý đồ sáng tạo ban đầu của đầu bếp và phần nữa là sẽ làm thực khách nghĩ rằng đồ ăn này cũng "thường" thôi. Họ sẽ giảm bớt sự hào hứng, phần khích nếu lần sau còn ghé qua. Đó được coi như là sự thất bại của bất cứ nhà hàng nào.

 

 

Thêm nữa, thức ăn có thể bị hỏng trong quá trình khách mang về. Nhiều nhà hàng luôn lo lắng nếu khách hàng đem đồ ăn về thì họ không thể kiểm soát chất lượng món ăn nữa, ai mà biết được những chuyện nghiêm trọng nào có thể xảy ra khi khách kết hợp đồ ăn đó với những loại đồ ăn và thức uống khác. Nếu khách thực sự đem đồ ăn về nhà và không biết cách bảo quản đúng, vi khuẩn có thể sinh sôi, dẫn đến khi ăn vào sẽ bị ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh chính sách của một số nhà hàng, việc gói thức ăn về cho khách phụ thuộc vào quan điểm và thói quen của người tiêu dùng. Nhưng việc mang đồ ăn thừa về thì vẫn còn những điều nên và không nên. Mình nghĩ, mỗi khi đi ăn nên gọi món ăn vừa đủ, và nên sử dụng hết đồ ăn tránh việc lãng phí, cũng như việc mang đồ ăn thừa về có thể làm giảm tác dụng của món ăn vậy.

video xem nhiều