Đeo tai nghe thường xuyên dễ dẫn đến tai bị tổn thương nặng nề

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ ba, 23/02/2021, 07:59 AM

Việc đeo tai nghe quá lâu sẽ khiến thính lực bị giảm thậm chí bị điếc vĩnh viễn. Đáng sợ quá!

Giữa thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay thì những hình ảnh bắt gặp giới trẻ, trên tay thì cầm điện thoại, lỗ tai thì cắm tai nghe không hề hiếm. Đặc biệt khi tai nghe bluetooth tiện lợi ra đời thói quen này càng nhiều và kéo dài hơn trong ngày, nhưng mọi người lại không biết lạm dụng tai nghe có thể gây ra vấn đề gì.

Mới đây, một tài khoản TikTok đã gây bão mạng khi chia sẻ clip về hậu quả của việc dùng Airpod – một loại tai nghe không dây - một cách quá nhiều. Cụ thể, người đăng clip này giới thiệu là bác sĩ  tai – mũi – họng. Trong clip quay lại cảnh bác sĩ đang tiến hành dùng nhíp gắp bỏ "vật thể lạ" hình tròn trong tai của bệnh nhân.

 Cận cảnh trước và sau khi bác sĩ lấy cục nấm tai khổng lồ ra khỏi tai bệnh nhân (ảnh cắt từ clip ra)

 Cận cảnh trước và sau khi bác sĩ lấy cục nấm tai khổng lồ ra khỏi tai bệnh nhân (ảnh cắt từ clip ra)

Nó được cho là một loại nấm tai đã phát triển tới mức to không tưởng, khiến người bệnh ngứa ngáy dữ dội và mất thính lực trong thời gian dài. Mà nguyên nhân là do ban đầu xuất phát từ việc đeo Airpod liên tục không ngừng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo: Mỗi người không nên đeo tai nghe quá 1 giờ/ngày để trách bị điếc. Tuy nhiên thực tế thì do thói quen đeo tai nghe quá lâu đã khiến hơn 1,1 tỷ thanh niên  trên thế giới có nguy cơ mất thính lực hoặc do thích đến các buổi biểu diễn có âm thanh lớn.

Nghe sao mà sợ quá đi! Bởi tôi cũng có thói quen đeo tai nghe trong thời gian dài. Thật may mắn khi chưa xảy ra đến mức tồi tệ này. Từ nay, tôi phải thay đổi thói quen không tốt này rồi. Mọi người cũng đừng nên đeo tai nghe liên tục trong nhiều giờ dễ sinh ra nhiều hệ lụy. 

 

 

Ngoài ra, theo WHO khuyến nghị người trẻ chỉ nên nghe nhạc ở các thiết bị điện tử chỉ một tiếng mỗi ngày, với duy trì âm lượng chỉ ở mức 60%. Hãy chọn những loại tai nghe phù hợp với tai, không chọn loại quá lớn vì sẽ gây đau tai. Bên cạnh đó, bạn cần phải vệ sinh tai nghe thường xuyên để ngăn chặn bụi bẩn và mồ hôi đọng lại.

Mọi người chú ý nhé!

video xem nhiều