Đề xuất người dân phải nộp phí chống ngập ở TP.HCM, chuyện có lạ không?

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ tư, 03/06/2020, 05:35 AM

Nếu được áp dụng, thì mỗi người dân sẽ phải đóng góp 3.668 đồng/m2/tháng tiền phí chống ngập.

 

 

Đang có nhiều tranh cãi xung quanh giá dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP.HCM được đề xuất là 3.668 đồng/m2/tháng. Bởi xã hội hóa đồng nghĩa với việc người dân TP sẽ phải đóng phí chống ngập. Làm một phép tính đơn giản, nếu giá 3.668 đồng/m2/tháng, thì với những ngôi nhà có diện tích 100m vuông, phí chống ngập mỗi tháng phải trả là gần 367.000đ/tháng.

TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), nhận định rằng việc thu giá dịch vụ chống ngập là điều hoàn toàn nên làm.

 

 

Tuy nhiên, trái ngược với đó là nhiều chuyên gia về lĩnh vực kiến trúc đô thị như KTS Ngô Viết Nam Sơn bày tỏ quan điểm trên báo Thanh Niên rằng chống ngập là dịch vụ công. Người dân đã phải đóng thuế và nhà nước có trách nhiệm đảm bảo họ được sống ở nơi không có ngập lụt. Nay vì lỗi do chính quyền, do doanh nghiệp, người dân tự nhiên phải chịu ngập rồi còn phải trả tiền chống ngập nữa thì quá vô lý.

Theo các chuyên gia, thì tác nhân gây ngập cho TP.HCM không phải người dân, mà là do các nhà đầu tư hạ tầng, bất động sản và sự buông lỏng quy hoạch của chính quyền. Do vậy, việc tính giá dịch vụ theo mét vuông là không hợp lý. Mỗi điểm ngập có những nguyên nhân khác nhau, không thể tính toán trên diện tích mét vuông, rồi áp dụng chung cho cả TP sẽ khiến người dân chịu thiệt thòi.

video xem nhiều