Đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô còn nhiều bất cập

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ năm, 24/09/2020, 11:46 AM

Dự thảo luật giao thông mới có quy định trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m không được ngồi ghế phía trước ô tô. Tuy nhiên lại có nhiều ý kiến băn khoăn về việc lấy độ tuổi dưới 12 tuổi hay chiều cao 1,35 m.

 

 

Dự thảo quy định: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m khi được chở trên ô tô chở người thì không được ngồi ở hàng ghế trước (ghế cạnh người lái xe), trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế.

Quy định này là đề cao tính an toàn trên ô tô khi tham gia giao thông. Chẳng may xe bị đâm va mạnh khiến cho túi khí bị bung thì tạo lực rất lớn, đe dọa đến tính mạng của trẻ. Nhà nước đưa quy định này vào là cũng đã dựa trên sự khuyến cáo của nhà sản xuất và đã có tính toán về lực va đập. Quy định này đã được các nước phương Tây áp dụng từ nhiều năm nay. Bởi khi tham gia giao thông, nguy hiểm của túi khí bung ra dễ làm tổn hại cho trẻ em. Đồng thời, dây đai an toàn khá rộng, phù hợp với người lớn nhưng không thể điều chỉnh thấp xuống cho vừa với trẻ, làm cho trẻ dễ bị lọt ra ngoài.

Quy định độ tuổi như vậy có thể gây bất tiện cho người tham gia giao thông và lực lượng chức năng khi làm việc. Cụ thể, trẻ dưới 12 tuổi chắc chắn chưa có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, như vậy khi ngồi trên xe bắt buộc phải mang theo giấy khai sinh để trình báo (nếu cần). Đồng thời, chiều cao của trẻ cũng không chính xác khi không có dụng cụ đo chiều cao, có thể sẽ dẫn đến tranh cãi giữa hai bên. Ở nhiều nước, họ chỉ quy định đối với chiều cao chứ không quy định với độ tuổi, vì sự phát triển của mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau.

 

 

Đối với trẻ em dưới bốn tuổi được chở trên ô tô phải được ngồi bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Nhiều người ủng hộ quy định này, vì nó thực sự an toàn hơn cho những báu vật của chúng ta. Tuy nhiên muốn nghiêm chỉnh thực hiện cũng sẽ rất khó cho chủ xe, hoặc cho các nhà sản xuất. Vì ghế an toàn cho trẻ em Lsofix không dễ có, nhất là ghế cho trẻ tầm 3 tuổi rưỡi thì chịu, và bộ cài đặt ghế Lsofix ko phải ô tô nào cũng có.

Thêm nữa, các xe ô tô được đưa về Việt Nam thường bị cắt bớt một số option để giảm giá thành, và Isofix là một trong số đó. Tiêu chuẩn sx xe trong nước cũng chưa bắt buộc. Vậy nếu dự thảo quy định mới này được phê chuẩn rồi thì áp dụng thực hành sẽ ra sao?

video xem nhiều