Đây là lý do thuốc ung thư thường có giá đắt đỏ, người dùng nên biết

Đăng bởi: Cà Lúc Lắc   -   Thứ sáu, 06/12/2019, 15:34 PM

Để có thuốc chữa bệnh ung thư, nhiều hãng dược trên thế giới đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm hàng chục năm trời.

 

 

Thường thì thuốc điều trị ung thư rất đắt đỏ. Hóa ra "giá chát" là cũng có lý do đó mọi người ạ vì ung thư là bệnh nan y, điều trị rất đắt tiền và nhiều khi tán gia bại sản vì bệnh này luôn đó.

Theo Tiến sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, lý do thuốc ung thư đắt tiền là vì các hãng dược đổ rất nhiều tài lực để nghiên cứu thuốc chữa ung thư mới nên giá thành rất đắt không chỉ Việt Nam mà cả thế giới.

Thường thì những thuốc mới, còn gọi là biệt dược gốc, thuốc brand name, thường được cấp thời hạn độc quyền khoảng 7 đến 10 năm hoặc hơn tùy từng loại thuốc.

Hết hạn độc quyền thì những hãng dược khác mới được sử dụng công thức này để sản xuất và gọi chúng là thuốc generic, có chất lượng tương đương và giá thành rẻ hơn.

Còn với một số bệnh ung thư, trường hợp trên thị trường chỉ có biệt dược gốc mà không có thuốc generic thay thế thì giá cả đắt đỏ là đúng rồi.

- Với ung thư vú: Biệt dược điều trị ung thư vú được Bộ Y tế phê duyệt là Herceptin giá hơn 45 triệu đồng và Perjeta 36 triệu đồng mỗi lọ. Hai loại thuốc này dùng trong 2 trường hợp. Một là giai đoạn sớm để điều trị bổ trợ, hai là dùng cho giai đoạn di căn. Những loại thuốc này thì những người có điều kiện kinh tế chút thì hay dùng.

- Với ung thư phổi: Sử dụng biệt dược gốc là 120 triệu đồng cho cả 6 chu kỳ. Nếu điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân trả 15,6 triệu đồng. 

Đấy là chưa tính tiền xạ trị đâu nha, tiền thuốc riêng đó nên mọi người nên khám định kỳ hàng năm đi vì mỗi một đợt xạ trị có thể lên đến hơn 100 triệu đồng. Bệnh nhân nào uống thuốc rồi mà không đủ tiền chữa nữa thì cũng rất phí tiền vì thuốc đã sử dụng trước đó không có tác dụng nhé.

video xem nhiều