Đất mua bán bằng giấy viết tay vẫn được cấp sổ đỏ

Đăng bởi: Phan An   -   Thứ tư, 24/07/2019, 14:08 PM

Những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa và được cấp sổ đỏ.

Câu hỏi Đất mua bán bằng giấy viết tay không công chứng có được cấp sổ đỏ? của bạn Ngọc Trâm vì không rõ ràng về các thông tin liên quan nên khó có thể tư vấn cho bạn đầy đủ được.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về trường hợp của gia đình bạn vì kể từ ngày 3/3/2019, Nghị định Số: 01/2017/NĐ-CP cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa và được cấp sổ đỏ.

 Đất mua bán bằng giấy tay vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Ảnh minh họa

 Đất mua bán bằng giấy tay vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Ảnh minh họa

Điều luật bổ sung sửa đổi này sẽ mang lại những tác động tích cực tới công tác kiểm tra, ký cấp sổ đỏ cho những thửa đất mua bán bằng giấy tờ viết tay.

Thế nên, mẹ bạn cần phải hỏi lại người họ hàng đã bán đất cho bạn xem thử người đó mua mảnh đất đó trước hay sau năm 2008. Khi xác định được thời gian chuyển nhượng, lúc đó gia đình bạn mới có thể làm các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, gia đình bạn mang giấy tờ viết tay tới quận, huyện nơi cư trú và sẽ được hướng dẫn các thủ tục theo quy định của Nhà nước về việc cấp sổ đỏ.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:

- Đơn xin cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);

- Giấy tờ chứng minh việc quản lý sử dụng ổn định mảnh đất; (bao gồm giấy tờ viết tay liên quan tới mảnh đất).

- Sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng ( trừ trường hợp trong giấy tờ nhà, đất đã có sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng) (nếu có);

- **** D, Hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất;

- Văn bản uỷ quyền nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận (nếu có).

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).

Với những thông tin này, hy vọng gia đình bạn sẽ có thể nhanh chóng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

video xem nhiều