Đặt cọc mua nhà đang thế chấp ngân hàng, tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Đăng bởi: An Nam   -   Thứ tư, 16/10/2019, 10:33 AM

Tôi đang thương lượng để mua căn nhà với giá 5 tỷ ở trung tâm quận Bình Thạnh (TP.HCM) nhưng chưa biết đặt cọc ở mức nào là hợp lý, vì căn nhà này đang thế chấp ngân hàng.

Như đã nói ở trên, tôi đang có ý định mua lại căn nhà ở quận Bình Thạnh với giá 5 tỷ đồng. Căn nhà có giấy tờ đầy đủ, mức giá đó cũng hợp lý với giá nhà trên thị trường tại thời điểm hiện nay.

 

 

Tuy nhiên, điều tôi khá phân vân là căn nhà này đang thế chấp ngân hàng 2 tỷ đồng. Nên sau khi thương lượng giá cả, chủ nhà muốn tôi đặt cọc 2 tỷ (gần 50% giá trị căn nhà) để chủ nhà có thể thanh lý hợp đồng vay với ngân hàng. Sau đó sẽ thuận tiện hơn trong việc mua bán và chuyển nhượng giấy tờ quyền sử dụng giữa tôi và chủ nhà.

Đây là một phương án khá hợp lý nhưng tôi đang suy nghĩ vì số tiền đặt cọc quá lớn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, chủ nhà cũng không cho tôi biết được thời gian thanh lý hợp đồng với ngân hàng cũng như thời gian làm giấy tờ chuyển nhượng cho tôi.

Theo mọi người, để tránh rủi ro thì tôi nên đặt cọc bao nhiêu % khi mua nhà là hợp lý nhất? Thứ hai, khi đặt cọc thì cần có những giấy tờ gì và quy định ràng buộc như thế nào?

video xem nhiều