Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An: Cấm người dân và du khách lên đảo

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 10/04/2019, 13:22 PM

Liên quan đến đảo cát nổi giữa biển Hội An, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm người dân lên khu vực đảo cát, đồng thời thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các phương tiện tàu thuyền và người dân không tự ý lên đảo.

Cơ quan chức năng vừa khảo sát, kiểm tra đảo cát

Cơ quan chức năng vừa khảo sát, kiểm tra đảo cát

Theo đó, sau khi UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tổng cục Phòng - chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) tổ chức khảo sát, kiểm tra tình hình xói lở, bồi lấp khu vực biển Cửa Đại và đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại (Hội An), UBND tỉnh đã có chỉ đạo không cho người dân và du khách lên đảo.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát; đồng thời thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các phương tiện tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân và khách du lịch ra khu vực đảo cát hoặc tổ chức các hoạt động tự phát trên đảo cát khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về giải pháp ứng phó cụ thể với đảo cát này.

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng quản lý chặt chẽ về người và phương tiện đến đảo cát, nơi đã có biển cấm của UBND TP Hội An.

Sở GTVT báo cáo, đề nghị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh tổ chức khảo sát để có giải pháp ổn định luồng tàu. Cắm lại phao, bố trí kinh phí nạo vét luồng, đảm bảo cho tàu thuyền công suất tối thiểu 90CV ra vào an toàn khu vực bến tàu Cửa Đại và kiến nghị Bộ GTVT đầu tư xây dựng tuyến luồng ổn định, lâu dài.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND TP Hội An làm việc với các ngư dân để cảnh báo về sự xuất hiện của đảo cát; đồng thời cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức cắm mốc, thả phao báo hiệu vùng nước an toàn…

Hình ảnh đảo cát gây xôn xao gần đây

Hình ảnh đảo cát gây xôn xao gần đây

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở NN&PTNT làm việc với Trường ĐH Thủy lợi để hỗ trợ sớm tổ chức hội thảo khoa học đánh giá về hiện tượng và giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài trong mối quan hệ với bảo vệ chống xói lở bờ biển Cửa Đại và đảm bảo ổn định luồng tàu Cửa Đại…

Trước đó, một đảo cát nổi giữa biển Hội An từ năm 2018 với diện tích khảng 15 ha, dài khoảng 1,5 km, chiều rộng khoảng 200 m. Ngày 5/4 vừa qua, Tổng cục Phòng - chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cùng với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tổ chức khảo sát, kiểm tra về đảo nổi này.

Về việc “xóa” hay cho tồn tại đảo nổi này hiện đang được các cơ quan chức năng, nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu.

Nguồn: Đăng Mạnh

video xem nhiều