Đang thuê nhà mà bị đuổi thì chủ nhà phải bồi thường cho người thuê

Đăng bởi: Người da đỏ lang thang   -   Thứ sáu, 26/07/2019, 15:48 PM

Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở thì phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Theo thông tin của một bạn cung cấp trong bài viết "Đang thuê nhà kinh doanh, bỗng bị đuổi giữa chừng phải làm sao?", trong khi thuê nhà chỉ thỏa thuận miệng, giờ bạn này đang kinh doanh thì bị chủ nhà đuổi giữa chừng.

Thì căn cứ theo luật, hợp đồng thuê nhà giữa bạn với chủ nhà vẫn còn thời hạn 6 tháng nên khi nhà chủ trọ muốn chấm dứt thì sẽ chỉ thực hiện được khi bạn đồng ý hoặc bạn vi phạm nghiêm trọng hợp đồng thuê nhà hoặc thuộc các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ảnh minh họa  

Ảnh minh họa  

Theo tình tiết bạn cung cấp thì chủ trọ đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Do vậy, phải căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành tại Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Khoản 2 - Điều 129 - Luật nhà ở 2014 quy định về thời hạn thuê nhà như sau:

"Điều 129. Thời hạn thuê và giá thuê nhà

Khoản 2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật."

Do vậy, chủ nhà sẽ phải bồi hoàn lại số tiền cho bạn theo quy định của pháp luật. Bạn cứ yên tâm làm đúng theo pháp luật thì quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ.

Nguồn: Luật Minh Khuê

video xem nhiều