Đăng ảnh cháu lên Facebook mà không xin phép, bà ngoại bị bắt buộc gỡ ảnh

Đăng bởi: Gia Khang   -   Thứ sáu, 22/05/2020, 17:28 PM

Đăng ảnh cháu ngoại lên Facebook mà chưa xin phép, người bà đã bị kiện ra tòa và buộc phải gỡ bỏ các bức ảnh này.

Đăng ảnh con cháu trong nhà lên Facebook tưởng chừng như là một việc bình thường nhưng điều đó có thể mang đến rắc rối nếu không có sự đồng ý của chủ nhân hoặc là người giám hộ hợp pháp.

Mới đây nhất, vụ việc xảy ra ở Hà Lan là một ví dụ về quyền riêng tư và nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ đưa hình ảnh người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ khi mà chưa có bất cứ sự đồng ý nào.

 

 

Cụ thể, một bà ngoại ở Hà Lan đã chụp hình cháu ngoại của mình và đăng lên Facebook cá nhân. Khi phát hiện sự việc, cha mẹ cháu bé đã yêu cầu bà ngoại gỡ các bức hình đó nhưng không được chấp thuận.

Sự việc kéo dài một năm và cuối cùng phải giải quyết tại tòa án. Thẩm phán tòa án ở Hà Lan đã ra phán quyết yêu cầu người bà phải gỡ các bức ảnh đó khỏi Facebook cá nhân dựa vào Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU). 

"Với mạng xã hội Facebook, không thể loại trừ khả năng các bức ảnh được phát tán và có thể nằm trong tay của bên thứ ba" - tòa án lập luận.

Sau đó, người bà này sẽ phải gỡ những tấm ảnh của các cháu khỏi mạng xã hội Facebook hoặc chịu đóng phạt 54 USD (khoảng 1,2 triệu đồng) mỗi ngày mà bà không tuân theo phán quyết của tòa. Mức phạt tối đa có thể lên đến 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng).

Người bà này cũng sẽ tiếp tục bị phạt 54 USD mỗi ngày nếu vi phạm lại hành vi nói trên trong tương lai.

video xem nhiều