Dân công sở vật vã "cày việc" vì lương không đủ sống

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ hai, 24/06/2019, 06:25 AM

Không ít dân công sở đang trong tình trạng "chân ngoài, chân trong", làm thêm việc để kiếm sống vì đồng lương thấp.

Anh Trần Hoài Thanh, một dân công sở tại Hà Nội cho biết, hiện lương biên tập viên của anh là 7 triệu đồng/ tháng. Nếu chỉ có một mình, đây là mức lương tạm đủ sống. Tuy nhiên, anh Thanh đã có gia đình, nếu chỉ trông vào đồng lương này thì chắc chắn là không đủ với mức giá cả đắt đỏ của Hà Nội. 

Hai năm nay, anh nhận làm thêm cho một cơ quan khác với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/ tháng. "Việc làm linh động, có thể làm vào buổi sáng sớm và buổi tối nên sắp xếp một chút là ổn. Chịu khó để có thêm một suất lương", anh Thanh bộc bạch. 

Tất nhiên, việc làm thêm sẽ "lạm" vào thời gian nghỉ ngơi, vất vả đội lên. Theo anh Thanh, trong bối cảnh nơi nào cũng cắt giảm nhân sự và tiền lương thì việc dân công sở làm thêm là không thể tránh khỏi. Có người chọn làm thêm việc, có người lại chọn bán hàng online để có thêm thu nhập. 

Không chỉ có giới công sở, công nhân cũng phải "tăng ca" để đảm bảo thu nhập. 

"Cày việc" để có thêm thu nhập là thực trạng của nhiều người lao động hiện nay. Ảnh minh họa. 

Theo báo Lao Động, bà Kim Thị Thu Hà, Giám đốc điều hành Trung tâm phát triển và Hội nhập (CDI), tình trạng vi phạm giới hạn làm thêm giờ theo tháng rất phổ biến.

Thông tin từ hoạt động tham vấn người lao động cho thấy, công nhân thậm chí phải làm thêm 90 -100 giờ mỗi tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

“Hiện nay, lương của người lao động còn thấp nên để đảm bảo cuộc sống, họ không có cách nào khác là phải làm thêm giờ. Nếu lương đủ sống, không người lao động nào lại muốn làm thêm giờ cả”, bà Hà nhấn mạnh.

Vì vậy, bản khuyến nghị đề xuất đưa thêm giới hạn 12 giờ làm thêm tối đa trong 1 tuần; giữ nguyên giới hạn số giờ làm thêm trong năm theo như quy định hiện hành bảo đảm tổng số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong một năm.

Trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm không quá 300 giờ trong 1 năm.

video xem nhiều