Đảm bảo hàng hóa đủ cung ứng, người dân không nên tích trữ

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ tư, 21/07/2021, 07:37 AM

Hiện tại, các địa phương khẳng định nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: rau củ, thịt, cá... đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nên người dân thoải mái mua mà không lo "cháy hàng".

Cách đây vài ngày, người dân ùn ùn xếp hàng chen nhau để mua thực phẩm dự trữ khi thực hiện giãn cách chỉ thị 16  nhằm phòng, chống Covid-19. Điều này đã khiến nhiều mặt hàng thực phẩm giá tăng vọt.

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay thì tình trạng này đã giảm nhiệt. Các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm như: Vinmart, Hapro, BigC...đã giãn bớt lượt người mua sắm. Hàng hóa được lên kệ đầy ắp với mức giá ổn định. Thậm chí, nhân viên bán hàng còn khuyên không cần thiết vì nguồn cung rất đầy đủ, chỉ lo mỗi việc chợ phải đóng cửa do dịch.

 

 

Như báo Nhân Dân đăng tải, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định: Hà Nội đã dự trữ đầy đủ hàng thiết yếu (gồm 17 mặt hàng) bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố, vì vậy người dân không phải lo lắng mua hàng tích trữ.

Tương tự, tại TPHCM các hệ thống siêu thị lớn như Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart, Aeon,... hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả, thủy hải sản từ các tỉnh về ổn định, lượng hàng đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía nam để bàn giải pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa. Các địa phương đều thống nhất sẵn sàng phối hợp với TP Hồ Chí Minh để cung ứng, vận chuyển hàng hóa, đồng thời cam kết bảo đảm cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đề xuất việc mở lại chợ truyền thống ngay trong tuần này nhằm "chia lửa" cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang bị quá tải. Các chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực, bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, thịt, cá để gia tăng điểm cung ứng hàng hóa trên địa bàn. Các tiểu thương cũng sẽ được xét nghiệm trước khi mở bán hàng trở lại.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khuyến cáo, các địa phương cần tiếp tục kiện toàn hệ thống phân phối, duy trì chợ truyền thống, chợ đầu mối trong điều kiện bảo đảm các quy tắc phòng, chống dịch Covid-19 và các tiểu thương phải được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Đồng thời, các lực lượng quản lý thị trường ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở, vận động các cơ sở kinh doanh, các tiểu thương chấp hành quy định pháp luật, không đầu cơ găm hàng, định giá bán hàng hóa bất hợp lý.

video xem nhiều