Đảm bảo đủ tiền mặt và an toàn hệ thống ATM dịp Tết Nguyên đán

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ tư, 09/01/2019, 18:04 PM

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019 không được để xảy ra tình trạng ATM hết tiền tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua thẻ phải vừa tăng cường chất lượng dịch vụ vừa đảm bảo tình hình an ninh, an toàn trong hoạt động ATM dịp cuối năm và dịp tết.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về tiền mặt, tiếp quỹ, nhân sự, bảo trì, bảo dưỡng… nhằm đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động hiệu quả, an toàn và thông suốt; yêu cầu các doanh nghiệp phải có phương án dự phòng chi trả lương, thưởng tết bằng tiền mặt, hướng dẫn người lao động sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm tải.

Khách hàng rút tiền tại máy ATM của Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) Tuyên Quang. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Khách hàng rút tiền tại máy ATM của Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) Tuyên Quang. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn có kế hoạch cụ thể đảm bảo lượng tiền mặt, đồng thời không để xảy ra tình trạng máy ATM hết tiền quá thời gian quy định.

Theo thông tin chia sẻ trên Báo Tuyên Quang (baotuyenquang.com.vn), Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang cho biết: Chi nhánh đã chỉ đạo các ngân hàng, kho bạc trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải khất chi, hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp. 

Đối với hệ thống ATM, chi nhánh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, bảo đảm an toàn, ổn định về nguồn điện, đường truyền thông suốt cho ATM; theo dõi tồn quỹ, chủ động chuẩn bị tiền mặt để kịp thời tiếp quỹ cho ATM, không để xảy ra tình trạng ATM bị hết tiền. Yêu cầu các ngân hàng thương mại niêm yết công khai, đầy đủ hướng dẫn sử dụng, số điện thoại của bộ phận hỗ trợ khách hàng tại địa điểm đặt ATM để khách hàng liên hệ khi cần thiết; đảm bảo hoạt động ổn định của camera tại các ATM; phối hợp với cơ quan Công an để tăng cường công tác an ninh, bảo vệ, phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ và những hành vi xâm hại ATM.

Dịp tết Nguyên đán nhu cầu rút tiền mặt thường tăng đột biến, do người dân cần tiền mặt để phục vụ nhu cầu tiêu dùng; bên cạnh đó các cơ quan, doanh nghiệp đồng loạt trả lương, thưởng cho nhân viên… vì thế Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã chủ động xây dựng Kế hoạch tiền mặt, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá cho các ngân hàng, kho bạc nhà nước; chỉ đạo các ngân hàng hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt nhằm giảm áp lực cho ATM hệ thống vào những thời điểm nhất định. 

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang không chi các loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Còn các loại tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang vẫn cung ứng một cách hợp lý, đảm bảo tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng.      

video xem nhiều