Đặc sản miền núi hút khách thị trường Tết

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ năm, 10/01/2019, 16:08 PM

Vào dịp giáp Tết, thị trường hàng hóa tiêu dùng luôn là chủ đề nóng của mỗi người, mỗi gia đình. Các chị em nội trợ đều muốn chọn cho gia đình mình những sản phẩm ngon, nổi tiếng mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh, đặc biệt là những sản phẩm đặc sản miền núi.

Đặc sản miền núi gia nhập thị trường Tết. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Đặc sản miền núi gia nhập thị trường Tết. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Càng về giáp Tết, tại các chợ trung tâm, cửa hàng, siêu thị tại Quảng Ngãi nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung, nhiều mặt hàng của đồng bào vùng cao các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ... được bày bán để phục vụ người tiêu dùng, đặc biệt là thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tại huyện Sơn Hà, nổi tiếng với nhiều cơ sở chế biến rượu, trong đó phải kể đến là rượu cần truyền thống của đồng bào Hrê. Hiện nay, nhiều hộ dân đang tất bật với các công đoạn sản xuất rượu cần để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Theo một số hộ dân có kinh nghiệm lâu năm trong chế biến rượu cần được biết, Để làm được rượu cần khâu quan trọng nhất là chọn gạo. Muốn rượu ngon phải chọn lúa rẫy. Men rượu được làm hoàn toàn bằng một loại lá và rễ cây rừng. Gạo lúa rẫy được trộn với men lá rừng, đưa vào ché, ủ khoảng 1 tháng là dùng được.

Giá mỗi ché rượu cần thường giao động từ 300 - 500 nghìn đồng, nhưng do số lượng cung còn hạn chế nên không phải khi nào cũng có thể mua được. Để có rượu dùng trong dịp Tết, khách hàng thường phải đặt trước cả tháng, vì việc chế biến rượu phải qua nhiều công đoạn.

Không chỉ chỉ riêng tỉnh Quãng Ngãi, tại mỗi vùng miền đều mang theo nó một thương hiệu, thực phẩm có tiếng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua, các thực phẩm khô và tươi dùng trong những ngày Tết như: chè (Thái Nguyên), miến dong (Hà Nội), măng khô (Tuyên Quang), bánh đậu xanh (Hải Dương), các loại thịt gác bếp (Sơn La), nem, chả (Huế), rượu Làng Vân (Bắc Giang), cá bống Sông Trà (Quảng Ngãi), rượu Bàu Đá (Bình Định), nấm mộc nhĩ, nấm hương, các loại măng khô, dưa kiệu, hành muối… cũng hút khách dịp này.

Sản phẩm thịt trâu gác bếp (Sơn La) là món ăn khô được ưa chuộng. (Ảnh: internet)

Sản phẩm thịt trâu gác bếp (Sơn La) là món ăn khô được ưa chuộng. (Ảnh: internet)

Hiện nay, hầu hết các mặt hàng này đều được bán trực tuyến trên Internet tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng tranh thủ mua sắm trong những ngày bận rộn cuối năm. Một cái Tết nữa lại đến gần, những món ăn đặc sản vùng miền này chắc chắn sẽ đem đến những bữa cơm Tết đa dạng, phong phú mà giữ được phong vị truyền thống cho ngày Tết cổ truyền trong mỗi gia đình.

video xem nhiều