Đặc sản của biển, giá hơn 1 triệu đồng/cặp, dân sành ăn đặt mua tấp nập

Đăng bởi: Lục Trinh   -   Thứ năm, 14/01/2021, 09:35 AM

Lần đầu nhìn thấy tin chắc ai cũng phải "giật mình" vì ngoại hình của chúng trông hình thù kỳ dị. Tuy nhiên, nó lại nằm trong danh sách hải sản có giá đắt đỏ và quý giá.

Loài mà tôi muốn nói đến chính là con sam, sinh vật này xuất hiện nhiều ở vùng biển Cát Bà, Hạ Long, Cần Giờ hay Quảng Yên…

Nhìn về ngoại hình thì chúng trông giống chiếc mũ sắt, phần mai rất dày và cứng. Chúng có 4 mắt và 8 đôi chân, trong đó hai mắt lồi ra ở bên thân và hai mắt còn lại ở trên đầu nằm sát vào nhau. Ở phần đuôi có gờ mặt lưng, hình tam giác.

Điểm đặc biệt là loài này thường di chuyển theo từng cặp bám nhau trên lưng cho nên trong nhân dân mới có câu "dính như sam". 

 

 

Được biết, sam có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Tuy nhiên, loài này khó đánh bắt. Ngoài ra, do thời gian sống của sam chỉ được khoảng 3 ngày sau khi rời khỏi biển nên không phải thực khách nào cũng có cơ hội được thưởng thức món ngon trứ danh này.

Trước đây, sam không mấy được ưa chuộng nên giá thành rất rẻ, chỉ vài chục ngàn. Nhưng gần đây, chúng lại trở thành món ăn được khách du lịch rất ưa chuộng nên giá cũng đắt hơn. Hiện trên thị trường tùy theo thời điểm mà giá thành của sam cũng khác nhau, dao động từ 500.000 - 1.500.000 đồng. Tính ra giá của sam còn đắt hơn cả tôm hùm nhưng hương vị thì khó mà loài hải sản nào sánh được. Ai không ăn quen sẽ thấy khó chịu với mùi thịt sam nhưng ăn quen sẽ đâm ra 'nghiện' đấy! 

 

 

Không chỉ việc khai thác, đánh bắt đã khó mà đến công đoạn chế biến sam cũng khá kỳ công, nếu không cẩn thận thì dễ gây nguy hiểm. Theo lời Anh Phong - chủ một quán ăn hải sản tại Hải Phòng với nhiều năm kinh nghiệm chế biến sam cho biết, khâu quan trọng và khó nhất là loại bỏ phần gan, ruột sam.

"Chế biến sam phải hết sức cẩn thận. Khi cắt tiết sam, phải làm sao cắt thành tia mới không làm mất độ chát của thịt. Riêng phần gan, ruột sam được lọc thật khéo. Nếu không may sơ ý làm vỡ gan, ruột sam, dính vào phần thịt thì có thể gây hậu quả cho người ăn các món từ sam như dị ứng hoặc đau bụng,...", anh nói.

Do đó, nếu người nào non kinh nghiệm chế biến từ sam tốt nhất là không nên mua món này về nhà làm mà nên nhờ những đầu bếp có kinh nghiệm sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, cũng đừng nên ăn quá nhiều trứng và thịt sam biển cùng lúc bởi các chất độc trong rong và tảo biển - thức ăn của sam có thể chưa phân hủy hết sẽ gây hại đến sức khỏe người dùng.

Cẩn thận vẫn tốt hơn nhé!

video xem nhiều