Đặc sản chuột đồng thu hút người tiêu dùng vì độc lạ

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ ba, 27/10/2020, 05:43 AM

Thời điểm tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm, chợ làng Giống (xã Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) lại tấp nập người bán kẻ mua thịt chuột đồng.

 

 

Món ăn được chế biến từ chuột đồng đã trở thành món đặc sản của nhiều địa phương cả miền bắc lẫn miền nam. Thịt chuột đồng không chỉ là món ăn ngon lạ đối với nhiều du khách ở vùng miền núi mà nó còn là món khoái khẩu, đặc biệt đối với du khách nước ngoài.

Theo các tiểu thương kinh doanh đặc sản chuột đồng, vài năm gần đây, thịt chuột trở thành món ăn ưa thích không chỉ của người dân địa phương mà cả khách ở nhiều nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Những ngày này, chợ làng Giống lại tấp nập cảnh người bán, kẻ mua thịt chuột đồng - món ăn đặc sản của xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương).

Người dân xã Cổ Dũng coi thịt chuột đồng là món ăn đặc sản của đồng quê. Món ăn này cũng gắn với tuổi thơ của rất nhiều người ở đây. Sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, thịt thơm ngon và không có mùi hôi. Để chế biến chuột đồng, theo người dân Cổ Dũng, phải biết cách, đặc biệt là phải bỏ hai hạch ở phía đùi. Thịt chuột đồng thường được người tiêu dùng ưa thích làm thành các món như rán, luộc, hầm, làm giả cầy.

 

 

Sau khi bắt đem về, người chế biến sẽ đổ nước sôi để làm lông, chuột được cạo sạch lông trước khi rửa sạch, lau khô, giao cho khách hoặc thui rơm tùy theo yêu cầu của khách hàng. Thịt chuột đồng thường được khách tới tận nhà lấy về tự nấu ăn cùng bạn bè, người thân hoặc về phục vụ trong các nhà hàng.  

 

 

Thời điểm hiện tại, giá chuột dao động từ 130-160 nghìn đồng/kg, nếu chuột nướng có thể lên tới 200 nghìn đồng/kg.

Mỗi ngày vào vụ bắt chuột đồng, sau khi trừ các chi phí, mỗi người thu nhập được 500-700 nghìn đồng/ngày.

video xem nhiều