Đã vào mùa sen hạ, nhưng đừng tưởng dễ mua đúng sen thật

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ ba, 25/05/2021, 10:19 AM

Nhiều người bỏ tiền mua sen, nhưng lại mua phải giống hoa tương tự sen là quỳ. Thế nên mới bảo chưa chắc bỏ tiền đã mua được sen thật.

 

 

Từ lâu hoa sen đã được xem là loài hoa quý tại Việt Nam. Mùi của hoa sen không nồng đượm như hoa hồng, không quyến luyến như hoa sữa nhưng lại dịu dàng, dễ chịu. Giữa hè cũng là thời điểm hoa sen nở rộ, loài hoa có vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa dân dã lại có thể sử dụng làm thực phẩm. 

Sự giống nhau về hình dáng giữa sen và quỳ khiến không ít người nhầm lẫn, thậm chí là bỏ tiền mua hoa sen nhưng nhận về là hoa quỳ. Ở Hà Nội, những chiếc xe đạp chở đầy hoa sen xuất hiện ngược xuôi khắp phố phường. Tuy nhiên, nếu không tinh mắt, nhiều người sẽ mua nhầm hoa sen.

 

 

Sen và quỳ khá giống nhau từ màu sắc cho đến hình dáng hoa. Tuy nhiên, hoa quỳ thường có màu hồng đậm, còn sen là màu hồng tươi. Một điểm nữa là cánh quỳ thường nhọn và bé hơn hoa sen, còn búp hoa thì dài hơn sen. Sen có nhiều lớp cánh, đặc biệt là rất nhiều cánh nhỏ bên trong, ôm lấy phần đài sen, còn quỳ thì chỉ có một lớp cánh lớn bao phủ bên ngoài. Khi nắn nhẹ bằng tay, nếu là sen thì búp sẽ chắc trong khi quỳ thì dễ óp, xọp, méo. Nếu cành sen mảnh, mềm, ít gai thì cành quỳ to và nhiều gai.

Do nhiều người mua không phân biệt được giữa sen và quỳ nên người bán thường đặt chúng gần với nhau trên xe bán hoa. Và thực sự thì có khoảng 70% khách sẽ mua nhầm 2 loại. Thế nên, mọi người nên mua hoa ở chỗ người quen, tiệm hoa uy tín để được bảo hành và khiếu nại mỗi khi hàng có vấn đề, không vì tham rẻ vài đồng mà rước bực tức vào người.

 

 

Giờ mới đầu mùa nên hoa sen khá ít, đa phần là quỳ. Cho nên, giá sen thường biến động theo ngày, đắt 2 - 3 lần so với chính vụ. Nếu hoa sen có giá bán 150.000 - 200.000 đồng/10 bông thì giá loại hoa giống sen nhưng thực chất là hoa quỳ chỉ dao động 40.000 - 50.000 đồng/10 bông. Thế nên, một số tiểu thương đã nhân cơ hội này bán hoa quỳ với giá hoa sen và quảng cáo đó là hoa sen.


 

video xem nhiều