Đà Nẵng thí điểm thu mua và chế biến cá nóc xuất khẩu

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ tư, 23/09/2020, 05:43 AM

Có nhiều loại cá nóc độc, tuy nhiên, vì hương vị thơm ngon, loại cá này vẫn được đánh bắt và dùng làm món ăn tại nhiều nước.

 

 

UBND thành phố Đà Nẵng vừa đồng ý cho thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trong thời gian 3 năm từ năm 2021 đến 2023.

Đề án được triển khai với mục tiêu quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm, đảm bảo quy trình khép kín; tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao; tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tạo việc làm, thu nhập cho công nhân, ngư dân.

 

 

Trong quá trình đánh bắt, số lượng cá nóc rất nhiều, có ngư trường biết sản lượng cá nóc chiếm 20 - 30%. Trong khi đó, vùng biển Miền trung cá nóc có quanh năm, sản lượng cá nóc ước đạt 3-5 tấn/ngày. Dự kiến sản lượng thu mua, chế biến cá nóc từ 1.200 tấn - 1.500 tấn/năm; sản lượng cá nóc thành phẩm là 500 tấn/năm; xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm đến các thị trường tiêu thụ dự kiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Tuy nhiên, có nhiều loại cá nóc độc thường có thân ngắn từ 4-40 cm, chắc, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng, bụng cá thường to tự phình lên như quả bóng. Tuy nhiên, vì hương vị thơm ngon, loại cá này vẫn được đánh bắt và dùng làm món ăn tại nhiều nước.

 

 

Tại miền Trung có khoảng 30 loài là cá độc. Độc tố cá nóc rất độc, với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người. Mặc dù thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng.

Nguồn cá nóc tự nhiên khan hiếm và đầu bếp cần kỹ năng điêu luyện để loại bỏ hết độc tố khiến món ăn ngày một đắt đỏ. Cá nóc có thể làm nhiều món như sashimi, lẩu chirinabe, sườn fugu karaage (cá nóc chiên giòn), cháo và shirako (tinh hoàn cá) uống cùng rượu sake. 

video xem nhiều