Đà Nẵng: Nỗi buồn của bích họa

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 05/10/2018, 10:13 AM

Bích họa dưới chân cầu Rồng (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) vốn là một điểm đến của giới trẻ không chỉ của thành phố này, mà đó còn là niềm tự hào của thành phố, là tâm huyết của những người làm nghệ thuật. Nhưng bây giờ chúng đã bị dỡ bỏ đi bởi bị rất nhiều người vô ý thức bôi bẩn. Đó không chỉ là nỗi buồn của bích họa, mà còn là nỗi buồn của ý thức.

Ngày 4/10, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu phải dỡ bỏ con đường bích họa dưới chân cầu Rồng, vốn từng là niềm tự hào và điểm check in của rất nhiều bạn trẻ. Con đường bích họa dưới Cầu Rồng do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật thực hiện đã bị bôi bẩn, vẽ bậy nhếch nhác bởi sự vô ý thức của rất nhiều người. Những bức bích họa này vốn ra đời trong chương trình Mỹ thuật đường phố để mang đến những vẻ đẹp tươi mới hơn cho những bức tường.

Bích họa dưới chân cầu Rồng bị bôi bẩn

Bích họa dưới chân cầu Rồng bị bôi bẩn

Những bức tường cũ kĩ dưới chân Cầu Rồng được vẽ những bức bích họa khiến khu vực này bừng sáng lên, thu hút khách du lịch. Thế nhưng sau hơn 1 năm, những bức tường vẽ bích họa bị vẽ bậy, bôi bẩn bởi bút xóa, bút màu, quảng cáo nhếch nhác.

Nhiều người ý thức  kém đã giết chết một tác phẩm có ý nghĩa

Nhiều người ý thức  kém đã giết chết một tác phẩm có ý nghĩa

Dù đã phân công người thường xuyên theo dõi, kiểm tra nắm bắt hiện trạng của các bức tranh và có phương án khắc phục, xử lý khi có tình trạng xâm hại; đồng thời, phối hợp với Công ty Quản lý Cầu đường, UBND các quận Hải Châu, Sơn Trà để có phương án bảo vệ các tác phẩm mỹ thuật tại khu vực cầu Rồng, thế nhưng trước những hình ảnh không đẹp này, chính quyền thành phố đã phải ra lệnh xử lý các bức bích họa. 

Nhiều người tâm huuyeets đau lòng khi thấy vẻ đẹp bị tàn phá

Nhiều người tâm huuyeets đau lòng khi thấy vẻ đẹp bị tàn phá

Không chỉ dưới chân cầu Rồng, mà hẻm bích họa Đà Nẵng (ở hẻm 75 Nguyễn Văn Linh, P.Phước Ninh, Q.Hải Châu), được Đoàn phường Phước Ninh phối hợp với Hội Mỹ thuật, Hội Vẽ tranh tường, Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng… thực hiện cũng đang trở nên xấu xí khi rác thải và thời tiết làm biến dạng hẻm bích họa này.

Trước thực trạng này, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các quận huyện và các sở ngành, đơn vị tiến hành rà soát, tổng hợp số lượng tác phẩm tranh, tượng tại các địa điểm công cộng trên địa bàn để tham mưu, đề xuất các phương án bảo vệ.

video xem nhiều