Đà Nẵng một sớm đầu đông

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 06/12/2018, 11:49 AM

Đà Nẵng một ngày chớm đông, cả thành phố vừa có bước chuyển mình thay áo mới. Mới hôm nào nắng còn đổ ngã nghiêng trên từng góc phố, vậy mà giờ đây mưa lại rơi tí tách trên mái hiên, rả rích suốt ngày, khiến cho lòng bâng khuâng.

Đà Nẵng mùa nào cũng mang một vẻ đẹp riêng của nó. Vào mùa hạ, thành phố tươi trẻ như cô gái tuổi đôi mươi. Lúc nào cũng rực rỡ với những mảng màu đặc sắc. Là mảnh ghép Sơn Trà với thiên nhiên trù phú, hai bên đường đi trải dài màu xanh ngắt của cỏ cây, thỉnh thoảng lại có vài chú khỉ chặn đường “xin trộm”, mà kẻ trộm này được người dân và du khách cưng lắm, thay nhau chụp hình nữa cơ!

Mùa đông, đứng trên đồi Vọng cảnh nhìn ngắm trời mây bay, cứ bồng bềnh như lạc vào cõi tiên nào đó. Bầu trời xanh một màu xanh trong vắt, gần đến nối cứ ngỡ như vươn tay là chạm được đến trời. Đi xa thêm chút nữa là lên tới đỉnh Bàn cờ, có hai cụ ông ngồi đánh cờ ngàn năm như đánh một ván cờ của “đời” – suy nghĩ đến ngàn năm mà đánh mãi không xong.

Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ xa (ảnh Dulichvietnam)

Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ xa (ảnh Dulichvietnam)

Ngoài mảnh ghép Sơn Trà mang màu xanh lá, còn có mảnh ghép của biển khơi yên bình. Là bãi biển Mỹ Khê xanh mướt, được tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ là Mỹ Forbes bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Lúc nào cũng đông nghịt du khách làm cho nơi này vô cùng náo nhiệt rộn rã.

Nhịp sống của con người luôn vội vã cho kịp cái cuồng quay cơm áo gạo tiền. Muốn biết Đà Nẵng náo nhiệt tới đâu, cứ đến đoạn đường Bạch Đằng là sẽ hiểu rõ. Những quán bar, quán pub đều tập trung hết ở đoạn đường này. Ngoài người Việt, còn có du khách đến nơi này vui chơi, âm nhạc rộn rã cả phố phường.

Mưa chiều mùa đông trên Sông Hàn (ảnh Viet Fun Travel)

Mưa chiều mùa đông trên Sông Hàn (ảnh Viet Fun Travel)

Tuy nhiên, Đà Nẵng mùa chớm đông rồi, thành phố khoác lên mình chiếc áo của mây trời cứ u buồn dễ khiến con người ta chênh vênh. Đà Nẵng mùa này lãng mạn lắm. Mưa rơi hoài khiến cho người ta “nhác” ra đường. Biển Mỹ Khê cũng trở nên trầm lặng, từng đợt sóng cứ ầm ầm rồi lại im lìm, như đang rù rì kể những câu chuyện tình ca. Khi đứng trước biển mênh mông, con người ta dễ dàng chìm đắm vào những suy nghĩ miên man của cuộc đời.

Vào cái thời tiết dở dở ương ương này, có vài người tìm đến biển Mỹ Khê như một người bạn. Họ ngồi đó, lặng lẽ ngắm nhìn biển mênh mông trước mắt, phẳng lặng và yên tĩnh. Tránh xa xự ồn ào của đô thị, họ như những mảng màu trầm lặng, điểm nhấn lạ lùng của một đô thị phồn hoa.

Mây lãng đang trên đèo Hải Vân  (ảnh Dulichvietnam)

Mây lãng đang trên đèo Hải Vân  (ảnh Dulichvietnam)

Rời xa khỏi sự xa hoa nơi đô thị, đâu đó vẫn còn có những mảnh đời “lệ” nhiều hơn là “hoa”. Là bà cụ già ngồi co ro nơi góc phố, là bác xích lô ngồi mệt mỏi nhìn trời mưa rơi. Họ cũng ngắm thành phố, nhưng không phải là sự ung dung thưởng thức mà là bộn bề suy nghĩ “Trời lạnh rồi, làm gì để mưu sinh?”.  

Vậy nhưng, con người Đà Nẵng lạ lùng lắm. Họ giản dị chân phương và đầy ấp tình người. Trời có mưa tới đâu, thấy bà cụ già ngồi bán bánh, họ vẫn dừng lại một chút “con mua giúp cụ ít bánh cụ nghen!”. Người Đà Nẵng là vậy, họ vẫn cứ chân chất, thật thà. Đến Đà Nẵng mà hỏi đường, là cứ y như rằng gặp ai cũng “con cứ đi đường ni, đường ni nè. Mà thôi! Đi theo chú chú dẫn con đi cho chứ đặng không biết ngõ đi!”. Cái tình người ấy, là sự ấm áp nhất của mùa đông nơi thành phố này.

Đà Nẵng thành phố này, luôn níu những bước chân lãng du bằng sự độc đáo của riêng mình. Như thế...

Nguồn: Bảo Trân

video xem nhiều