Đã làm bánh nhái thương hiệu, còn độn rác cho nặng để lừa người tiêu dùng

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ bảy, 23/01/2021, 04:24 AM

Nhiều người chắc sẽ sốc với những thủ đoạn làm ra những hộp bánh nhái thương hiệu nổi tiếng, còn bị độn rác cho đủ trọng lượng để bán trên thị trường.

 

 

Tại một kho hàng chuyên bán sỉ bánh kẹo trên đường số 28 (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân), hay tại đường Nguyễn Văn Tạo (H.Nhà Bè, TPHCM) có đủ loại bánh nhái các thương hiệu nổi tiếng, có vỏ hộp sang chảnh, trọng lượng “khủng” nhưng giá cực rẻ, có thể đem biếu hoặc làm giỏ quà tết, bán ra rất lời. Tại đây, bánh nhái các thương hiệu Damisa, Goszy, Milano, Huran Delin đều đồng giá 30.000 đồng/hộp, trọng lượng 450g.

Nhìn sơ qua, rất khó nhận ra sự khác biệt trên bao bì bánh bởi kiểu dáng, hình ảnh giống nhau. Các loại bánh nhái thương hiệu nổi tiếng đang được bán công khai trên thị trường. Vỏ hộp bánh nhái được thiết kế khá bắt mắt nhưng thông tin khá sơ sài, chỉ ghi chung chung là được sản xuất tại cơ sở sản xuất Sơn Hà, đóng gói tại cơ sở bánh kẹo Tân Minh Khôi (khu công nghiệp Trường An, P.An Khánh, Q.Hoài Đức, TP.Hà Nội), số công bố chất lượng 2347/2016/YTHN/XNCB - là số do Sở Y tế TP.Hà Nội cấp.

 

 

Cơ sở sản xuất Sơn Hà còn tung ra thị trường nhiều loại bánh quy có tên “tiếng Tây” như Orange, Chocolate, Rositte, Bolitas, Caroly… Nhiều hộp bánh còn in cả chữ Hàn, chữ Nhật, khiến người mua có thể nghĩ đây là bánh ngoại nhập. 

Không chỉ nhái tên các thương hiệu nổi tiếng, một số cơ sở sản xuất còn nhét bìa cứng, rác vào hộp bánh, kẹo cho đủ trọng lượng... như bên ngoài vỏ hộp giới thiệu là bánh bông lan hương sữa dâu, nhưng bên trong lại là bánh quy. Tất cả những hộp bánh có ghi trọng lượng 450g nhưng bên trong chỉ vỏn vẹn 11 cái bánh quy khô khốc, trọng lượng chưa đến 100g. Để hộp bánh được đủ trọng lượng, trong mỗi hộp đều gắn kèm theo một thanh ván ép, bìa cứng khá nặng.

Việc làm nhái sản phẩm thực phẩm không chỉ tạo bất công trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, cần phải nâng mức xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự đối với những vi phạm nghiêm trọng.


 

video xem nhiều