Đã có khoảng 18.000 thuê bao di động bị chặn vì phát tán cuộc gọi rác

Đăng bởi: An Đào   -   Thứ năm, 17/09/2020, 13:18 PM

Báo cáo của Viettel, VNPT, MobiFone cho biết trong tháng 7 và tháng 8/2020, các nhà mạng đã thực hiện ngăn chặn tổng cộng 18.329 thuê bao phát tán cuộc gọi rác.

Thực hiện theo văn bản thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) ban hàng vào tháng 6/2020, các nhà mạng trong nước đã triển khai các biện pháp để xử lý triệt để các cuộc gọi rác gây ảnh hưởng đến người dùng.

Kể từ tháng 7 đến nay, báo cáo của Viettel, VNPT, MobiFone cho biết đã thực hiện ngăn chặn tổng cộng 18.329 thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các thuê bao này bị khóa chiều gọi đi với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến với thuê bao liên mạng. 

 

 

Cụ thể, Cục Viễn thông cho biết Viettel đã phát hiện và ngăn chặn 16.399 thuê bao phát tán cuộc gọi rác chỉ trong 2 tháng 7 và 8/2020. 

Còn VNPT, nhà mạng này đã thực hiện ngăn chặn thành công 545 thuê bao phát tán cuộc gọi rác trong tháng 7 và 1.005 thuê bao trong tháng 8. MobiFone cũng thực hiện ngăn chặn tổng cộng 380 thuê bao do mới chỉ triển khai biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi rác từ tháng 8.

Theo đại diện Cục Viễn thông, để việc chặn cuộc gọi rác có hiệu quả, nhà mạng rất cần đến sự phối hợp của người dùng. Sau các cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ gửi đi 1 câu hỏi dưới dạng tin nhắn USSD. Câu hỏi có nội dung nhờ người dùng xác định cuộc gọi vừa đến liệu có chứa nội dung quảng cáo hoặc làm phiền tới họ. 

Thế nên, Cục Viễn thông khuyến cáo người dùng di động cần phối hợp trả lời tin nhắn thu thập ý kiến phản hồi đối với các cuộc gọi bị nhà mạng nghi ngờ là cuộc gọi rác để nhà mạng có thể xử lý kịp thời.

video xem nhiều