Da cá sẽ thay thế da cá sấu, da bò trong ngành thời trang

Đăng bởi: Nguyễn Dương   -   Thứ ba, 07/05/2019, 07:10 AM

Da cá có thể được sản xuất với kích thước lớn vì cá rô sông Nile là loài cá khổng lồ có thể phát triển dài đến hai mét.

Một số công ty trên thế giới đang tiên phong sản xuất da thuộc từ da của nhiều loại cá với triển vọng thay thế dần cho da rắn, da cá sấu và da bò, đồng thời giúp cải thiện thu nhập cho ngư dân.

Công ty Atlantic Leather (Iceland) sở hữu một nhà máy thuộc da cá duy nhất ở châu Âu. Nhà máy này nằm bên một vịnh hẹp ở bờ biển cực Bắc của Iceland. Kể từ năm 1994, Atlantic Leather bắt đầu xử lý da cá hồi, cá rô, cá tuyết và cá sói. Quy trình thuộc da mất từ 3 đến 4 tuần, và 19 nhân viên của công ty hiện sản xuất 10.000 tấm da cá, tức gần 1 tấn da cá mỗi tháng.

Steinunn Gunnsteinsdottir, Giám đốc kinh doanh Atlantic Leather thừa nhận gia đình cô đã trải qua hàng trăm lần thử nghiệm mới có thể sản xuất da thuộc từ da cá. Cô cho biết nhiều người quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng da cá rất mong manh và dễ rách. Cô nói: “Da cá thực sự bền dai hơn 9 lần so với da cừu hoặc da bò có độ dày tương tự vì các sợi trong da cá đan chéo nhau chạy dọc lên xuống. Kết cấu này giúp da cá bền hơn nhiều ở các sản phẩm cần độ chịu lực mạnh như giày, thắt lưng và túi xách”.

Một chiếc ví xách tay được sản xuất từ da cá. Ảnh: FAO

Một chiếc ví xách tay được sản xuất từ da cá. Ảnh: FAO

Dù da cá hiện chiếm chưa đến 1% tổng doanh số da thuộc toàn cầu, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đang khuyến khích sản xuất da cá như là như một giải pháp để tăng thu nhập của các cộng đồng ngư dân trên toàn thế giới.

Cách Iceland 8.500km, một công ty có tên gọi Victorian Foods đang sản xuất da cá tại Kenya. Da cá đang sản xuất tại đây thuộc da cá rô sông Nile được khai thác ở hồ Turkana, hồ sa mạc lớn nhất thế giới ở phía bắc Kenya.

Da có thể được sản xuất với kích thước lớn vì cá rô sông Nile là loài cá khổng lồ có thể phát triển dài đến hai mét. “Da cá rô đã tạo ra tác động tích cực lớn đến cộng đồng, tạo ra nguồn doanh thu mới cho chúng tôi cũng như ngư dân địa phương, những người hiện kiếm được thêm 30% cho mỗi con cá rô mà họ bán”, James Ambani, Giám đốc điều hành Victoria Foods nói.

Công ty ông đang sử dụng 10 phụ nữ ở cơ sở thuộc da và đang đào tạo thêm một nhóm công nhân sản xuất các sản phẩm da thuộc làm từ da cá rô sông Nile.

Atlantic Leather sản xuất da thuộc từ bốn loài cá: cá hồi, cá rô, cá tuyết và cá sói. Ảnh: Atlantic Leather

Atlantic Leather sản xuất da thuộc từ bốn loài cá: cá hồi, cá rô, cá tuyết và cá sói. Ảnh: Atlantic Leather

Nhà thiết kế thời trang người Kenya, Deepa Dosaja, gần đây đã sử dụng da cá rô nhuộm màu tự nhiên của Victorian Foods. “Da thuộc cá rô là thời trang cao cấp. Nó xinh đẹp, sạch sẽ và gây hứng thú”, cô nói.

Gia tăng nguồn cung da cá cũng giúp làm giảm nhu cầu đối với da rắn và da cá sấu, hay da của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Về lâu dài, tăng sử dụng da cá có thể giảm nhu cầu da bò. Song ngành công nghiệp da bò liên quan chặt chẽ đến nhu cầu thịt bò. Với tốc độ tiêu thụ thịt bò của thế giới hiện nay, da bò, nếu không được thuộc da, sẽ trở thành một vấn đề lớn về chất thải, ước tính khoảng 10 triệu tấn mỗi năm.

video xem nhiều