Cuộc đua 3G ngấm ngầm chinh phục người tiêu dùng của các nhà mạng

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ hai, 21/05/2018, 09:17 AM

Sau khi 4G ra mắt, 3G trở thành loại hình dịch vụ được các nhà mạng bán rẻ, thậm chí là bán gói không giới hạn cho khách hàng.

Trong khi thị trường 4G đã dần định hình khi thị phần của các nhà mạng đã "chia" ổn định, giá cước ở mức hợp lý, tạo lợi nhuận tốt cho nhà mạng và hợp túi tiền người dùng thì một cuộc đua ngầm khác lại đang diễn ra.

Từ một sản phẩm được cho là đã cũ và có phần lỗi thời, cuộc đua 3G giữa các nhà mạng lại được hâm nóng khi liên tiếp các gói 3G không giới hạn được tung ra.

Nhà mạng lớn, giá lớn

Gói cước 3G không giới hạn mới của Viettel đã "gây bão" nhiều diễn đàn về viễn thông khi với mức giá 300.000 đồng một chu kỳ 30 ngày, người dùng được sử dụng 3G tốc độ cao không giới hạn.

 

 

Theo quảng cáo từ nhà mạng, khách hàng có thể sử dụng không giới hạn lưu lượng 3G tốc độ cao. Nhiều người dùng đã ngay lập tức so sánh gói 3G này với các gói thuê bao internet tốc độ cao cố định.

Dù mức giá đắt hơn gấp đôi và tốc độ có phần thua thiệt, 3G lại ghi điểm trước internet cố định ở tính di động cao, có thể sử dụng khi di chuyển.

Tốc độ của gói 3G này được nhiều người dùng tự đo kiểm tra ở mức 35% so với tốc độ 4G, một mức có thể chấp nhận được khi phục vụ vừa đủ những thao tác như lướt web, xem email và xem video Youtube độ nét không quá cao.

Trong khi cùng mức giá trên, gói cước 3G của VinaPhone và MobiFone chỉ cung cấp khoảng 60 GB dung lượng tốc độ cao thì việc gói cước của Viettel cho phép người dùng sử dụng không giới hạn nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho cuộc đua cung cấp các gói 3G dạng này.

Tuy nhiên, gói cước của Viettel đang bị nhiều người dùng nghi ngờ "treo đều dê bán thịt chó" khi quảng cáo là không giới hạn nhưng khi kiểm tra người dùng chỉ nhận được 30 GB dung lượng 3G tốc độ cao.

Trao đổi với Zing.vn về gói cước này, đại diện Viettel cho hay, khi đăng ký gói Umax300, người dùng sẽ nhận được 30 GB dung lượng tốc độ cao và không giới hạn dung lượng sử dụng sau đó, tuy nhiên tốc độ truy cập sẽ giảm mạnh sau khi dùng hết 30 GB đầu tiên này.

Về vấn đề quảng cáo không giới hạn song gói cước lại có giới hạn dung lượng tốc độ cao, đại diện nhà mạng cho hay, sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

 

 

Nhà mạng nhỏ "đánh" vào giá bán

Viettel chắc chắn không phải là đơn vị đầu tiên khai thác thị trường 3G không giới hạn dung lượng. Đầu năm 2018, chiến dịch quảng bá bộ hòa mạng chuyên truy cập 3G của Vietnamobile đã gây ấn tượng với người dùng bởi mức giá rẻ gấp hàng trăm lần các gói 3G của nhà mạng lớn thời điểm đó.

Cụ thể, gói cước của Vietnamobile cho phép người dùng truy cập 3G không giới hạn với giá chỉ 20.000 đồng. Thậm chí trước đó, nhà mạng này còn không yêu cầu người dùng phải sử dụng 20.000 đồng mà chỉ cần nạp số tiền này vào tài khoản là đã có thể duy trì sử dụng 3G.

Giá cước quá rẻ đã khiến Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) có văn bản gửi Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile vào tháng 3/2018, yêu cầu dừng triển khai bộ hòa mạng thuê bao trả trước này vì có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quản lý giá cước viễn thông.

Theo thông tin từ Vietnamobile, đã có 1 triệu bộ hòa mạng gói cước này được bán ra chỉ trong 1 tháng ra mắt.

Sau khi nhận văn bản từ Cục, Vietnamobile đã có điều chỉnh và người dùng phải sử dụng 40.000 đồng trong tài khoản để duy trì sử dụng. Đây vẫn là mức giá rất rẻ, tuy nhiên đi kèm là chất lượng chưa hoàn thiện của dịch vụ 3G đến từ nhà mạng nhỏ.

Nhiều người dùng khẳng định, chỉ cần ra khỏi các thành phố lớn là gần như không thể truy cập 3G của Vietnamobile. Tốc độ đo kiểm của dịch vụ 3G mà Vietnamobile cung cấp cũng chậm hơn 10-20% so với các nhà mạng lớn.

Nguồn: Minh Nhân / news.zing.vn

video xem nhiều