Cục Hàng không đề xuất chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ năm, 21/05/2020, 05:31 AM

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải chưa tăng trần giá vé máy bay.

 

 

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc ổn định giá cả, hạn chế các tác động tiêu cực đến đời sống xã hội là cần thiết. Đặc biệt là với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không là thiết yếu của người dân. Chính vì thế việc đề nghị tăng trần giá vé máy bay được đưa ra vào tháng 3-2020, thì đến thời điểm này Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải chưa tăng trần giá vé máy bay.

Việc tăng trần hay giảm đối với giá vé máy bay phụ thuộc vào cơ sở biến động chi phí đầu vào. Đặc biệt là với giá nhiên liệu máy bay. Biến động của giá nhiên liệu và tỷ giá trong thời gian từ tháng 8-2015 đến tháng 2-2020 tác động làm tăng khoảng 5,62% chi phí một chuyến bay. Điều đó dẫn tới đề xuất tăng trần.

 

 

Trong thời điểm hiện tại, giá xăng dầu thế giới giảm, nhiên liệu máy bay cũng vì thế giảm theo, và đặc biệt do dịch bệnh nên việc lưu thông bằng đường hàng không suy giảm rõ rệt. Để kích cầu lại thị trường, việc các hãng hàng không chưa tăng trần giá vé máy bay phục vụ nội địa là phù hợp để hành khách sử dụng loại dịch vụ này.

video xem nhiều