Cua thơm mùi thuốc bắc, đắt hơn cua huỳnh đế, giới nhà giàu bỏ tiền săn lùng

Đăng bởi: A Kha   -   Thứ năm, 30/07/2020, 11:41 AM

Cua đá ở đảo Lý Sơn chỉ to bằng nắm tay nhưng thịt cua đậm mùi thảo dược, giá dao động từ 1,1 - 1,4 triệu đồng/kg. Muốn bắt người dân phải xin phép và chỉ khai thác từ tháng 4 - tháng 7 với điều kiện cua phải đạt kích cỡ, không mang trứng mới được dán nhãn cho phép bán ra thị trường

Mỗi khi nhắc đến cua, những tín đồ hải sản sẽ liên tưởng đến cua biển, cua huỳnh đế...và thèm nhỏ dãi vì thịt cua dù là loại nào cũng thơm ngon, béo ngậy.... Tuy nhiên, những loại cua này nói hiếm thì không vì hiện được bán tràn lan trên thị trường từ vỉa hè đến các cửa hàng, siêu thị.

Vậy mà tại Đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm lại có một loại cua vừa hiếm lại siêu ngon và giá cả thậm chí còn đắt hơn cả cua huỳnh đế nhập khẩu từ nước ngoài. Dao động từ 1,1 -1,4 triệu đồng/kg. Đặc biệt, giá bán không được thấp hơn hoặc cao hơn với mức giá theo quy định. Tuy nhiên, khi vào nhà hàng thì cua đá có giá lên đến 2 triệu đồng/kg. 

 

 

Loại cua được nói đến là cua đá vì nó sống trong từng hốc, hang đá. Khi còn sống có màu tím đen lạ mắt. Thịt cua lại có mùi vị thuốc nam rất đặc biệt. Mỗi người dân chỉ được phép khai thác từ tháng 4 đến tháng 7 và mỗi người chỉ được bán với số lượng chỉ 50 con/tháng với điều kiện cua phải đạt kích cỡ chiều ngang mai trên 7cm, không mang trứng mới được dán nhãn cho phép bán ra thị trường.

Muốn bắt được lại cua này, người dân vừa phải xin phép vừa phải đi xuyên rừng vào ban đêm. Vì thời điểm này cua bò ra kiếm ăn và phải đi thật nhẹ nhàng tránh ầm ĩ. Bởi nếu nghe động cua sẽ nhanh chóng lỉnh ngay vào hang đá hay leo nhanh lên cây lẩn trốn, rất khó bắt.

 

 

Được biết, do loại cua này sống trong rừng, ăn lá thuốc nên thịt cua có vị thuốc bắc, gạch cua có màu sẫm, hơi đắng nhưng rất rất béo và thơm nồng mùi thảo dược. Do thịt cua đặc biệt cho nên cua đá đã  trở thành món đặc sản tại đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm. 

Tuy nhiên, do được bảo vệ nghiêm ngặt trong việc đánh bắt cho nên du khách hay thậm chí người dân trên đảo, nếu có nhiều tiền đến mấy thì cũng không mua được cua đá để ăn vào thời điểm chúng bị nghiêm cấm khai thác.

video xem nhiều