Cua da - đặc sản Bắc Giang giá nửa triệu đồng/kg thu hút khách mua

Đăng bởi: Minh Ngọc   -   Thứ năm, 26/11/2020, 11:16 AM

Mỗi khi nhắc đến Bắc Giang, ngay tức khắc bạn sẽ nhớ đến vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế... Bởi đây đều là những đặc sản vốn được nổi tiếng khắp mọi nơi về độ thơm ngon của chúng. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn 1 đặc sản thu hút người tiêu dùng không kém - cua da trứ danh gắn bó với người dân sống vùng ven sông Cầu.

Thời gian mà loài này thường xuất hiện chỉ độ vào tháng 9 và kéo dài đến tháng 11 âm lịch, khi mùa gió heo may về, chứ không có quanh năm như những loại cua khác. Do khá hiếm nên ngay khi chúng xuất hiện, dân sành ăn đã đổ xô đặt mua về dùng, khiến chúng trở thành mặt hàng hot nhất hiện nay trên thị trường.

Hiện tại, tùy theo kích cỡ lớn nhỏ mà có giá bán khác nhau. Cụ thể, cua đực có trọng lượng 5 - 6 con/kg, cua cái từ 7- 8 con/kg sẽ có giá dao động từ 400.000 - 550.000 đồng/kg tùy loạ. Nếu mua từ 20 - 25kg giá dao động từ 370.000 - 520.000 đồng/kg.

 

 

 

 

Vẻ bề ngoài của con cua da này hao hao giống con cua đồng nhưng chân dài hơn và thân to gấp 3 - 4 lần. Điểm dễ nhận biết là trên càng của chúng có một lớp lông như rêu bám vào. Tập tính của cua này là sống tại các ghềnh đá đoạn sông Cầu chảy qua và việc đánh bắt cua rất khó khăn, nhất là vào những ngày mưa phùn gió bấc. Vì thế, muốn bắt chúng cũng chẳng dễ dàng gì.

Thịt của loại cua này khá nhiều, ngọt thơm, béo bùi. Còn cua cái lại có nhiều trứng và thường được chế biến thành các món: lẩu riêu cua, cua hấp bia, rang muối, cua rang me,... Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp dẫn khiến ai ăn một lần cũng khó quên.

video xem nhiều