Cứ ngỡ phế phẩm bỏ đi, xơ mướp lại được ưa chuộng vì nhiều công dụng bất ngờ

Đăng bởi: Thanh Y   -   Thứ tư, 20/05/2020, 15:55 PM

Xơ mướp vốn là hàng bỏ đi nhưng hiện được thu mua vì có nhiều công dụng mà trước giờ nhiều người tiêu dùng đã bỏ qua.

Mướp là loại thực phẩm rất gần gũi với người tiêu dùng Việt. Nhiều người thường mua những quả mướp về để chế biến thành những món dinh dưỡng, giải nhiệt như: canh mướp, mướp dồn thịt... 

Những quả mướp được bày bán tại các chợ, siêu thị chỉ là quả mướp còn non, riêng những quả mướp già (xơ mướp) thì chỉ biết vứt vào sọt rác sau khi lấy hạt dùng để gieo trồng lại.

Các sản phẩm làm từ xơ mướp 

Các sản phẩm làm từ xơ mướp 

Tuy nhiên, đó là trước đây thôi còn bây giờ, xơ mướp khá hút hàng, vì nó có nhiều công dụng mà trước giờ nhiều người đã không biết tới.

Cụ thể, hiện trên các trang điện tử, các sản phẩm làm từ xơ mướp được bày bán khá đa dạng như: bông tắm xơ mướp, dép xơ mướp, đồ trang trí...với giá dao động từ vài chục đến hơn một trăm nghìn đồng (tùy sản phẩm).

Được biết, để lấy được xơ mướp, người ta sẽ chọn những quả thật già, có màu vàng, cầm nhẹ tay. Rồi vào nước cho vỏ bong ra, rửa lại lớp thịt rồi phơi khô dưới nắng. 

Ngoài tác dụng để làm bông tắm hay các đồ dùng khác, trong Đông y, xơ mướp còn được gọi là ty qua lạc, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu. Không chỉ vậy, xơ mướp còn có công dụng loại bỏ tế bào chết trên da. 

video xem nhiều