Cốt lõi của giáo dục là gì?

Đăng bởi: Kiến Hee   -   Thứ sáu, 14/09/2018, 13:58 PM

Khuyến khích đứa trẻ tự lập, đừng làm cho nó những việc đơn giản như bón cơm, buộc dây giày... rồi khi lớn lên, đừng suốt ngày “con phải thế này, con phải thế kia”

Trong cuộc tranh cãi (và cả chửi bới) liên quan đến CNGD (công nghệ giáo dục) vừa qua, mình có phỏng vấn được vài cha mẹ là bạn bè, và nhận thấy một điều: họ mâu thuẫn với chính họ, họ muốn nhiều thứ, nhưng thực ra họ cũng chẳng biết điều cốt lõi của giáo dục là gì?

Một lớp học được dạy theo công nghệ giáo dục. Ảnh minh họa

Một lớp học được dạy theo công nghệ giáo dục. Ảnh minh họa

Một ông bạn bảo, với triết lý giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại, rằng ngoài cô giáo ra thì không ai làm được, bố mẹ không làm được, thì làm sao biết được cô giáo giảng thế có đúng không, rằng về nhà, làm sao bố mẹ có thể dạy được con, ôn bài cùng con.

Một bà bạn khác nói, triết lý giáo dục ấy, nếu được đem áp dụng một cách đại trà, thì sẽ tạo ra một mối nguy hiểm lớn đối với các thế hệ trẻ, bởi như thế bọn sẽ hết sức tự lập, sẽ có thể cãi lại cha mẹ và sẽ không tin vào các triết lý, đạo đức sống truyền thống của dân tộc.

Chẳng phải rất nhiều người trong số các vị coi trường học như một chỗ để gửi con cái đến trong khi các vị đi làm, đi chơi hay sao, muốn nhà trường chịu trách nhiệm lớn nhất về dạy kiến thức cho bọn trẻ hay sao? Chẳng phải nhiều trong số các vị suốt ngày kêu ca về việc con cái đi học trường công, chiều tan lớp, tối học thêm và về nhà tiếp tục ôn bài, hệ quả của cả một chương trình nhồi nhét kinh khủng hay sao?

Cũng chẳng phải rất nhiều vị kêu ca không có tiền cho con học trường tư hay trường quốc tế, bởi vì ở đấy, bọn trẻ học không quá nhiều mà kiến thức thì rất chắc, và về nhà bọn trẻ cũng chỉ chơi đấy hay sao?

Các vị vừa không còn tin tưởng vào hệ thống giáo dục nát bét này sau biết bao lần cải cách tốn kém, lại không tin tưởng con cái các vị trong việc thoát khỏi tư duy học vẹt, khẩu hiệu giáo điều, nhưng lại muốn kiểm soát bọn trẻ, muốn chúng tiếp tục sống và tư duy theo chính tư duy thiếu cởi mở của các vị, thì rõ ràng là không thể được rồi.

Khuyến khích một đứa trẻ tự lập, đừng làm cho nó những việc đơn giản nhất như bón cơm, buộc dây giày, rồi khi nó lớn lên, đừng suốt ngày ra rả vào tai nó “con phải thế này, con phải thế kia”, đừng dạy nó những thứ bần tiện, thiếu văn minh mà chính các vị đang làm bây giờ, hẳn phải là điều các vị nhận ra chứ.

Giáo dục gia đình là cực kỳ quan trọng, nhất là đối với nhân cách của trẻ. Bọn trẻ học kiến thức ở trường, học cách tồn tại trong một môi trường với những đứa cùng trang lứa, nhưng chúng học nhân cách từ những người đẻ ra chúng.

Điều nên làm không phải là những gì quá to tát, mà đơn giản là đừng vô tình tiêm nhiễm những điều xấu xa mà ta đang làm với chính cuộc đời này. Bọn trẻ cảm nhận được cái xấu rất tốt và học rất nhanh.

Sẽ là một điều tuyệt diệu nếu cách giáo dục mới giúp bọn trẻ học những gì cần thiết đối với chúng, bằng các phương pháp thật sự khoa học kích thích ở bọn trẻ sự sáng tạo, sự tự lập và tư duy phản biện.

Chúng ta đã được đào tạo, đã lớn lên trong một nền giáo dục không khuyến khích thể hiện sự khác biệt, thể hiện cái tôi, một nền giáo dục tìm cách triệt tiêu tư duy phản biện và sự độc lập trong suy nghĩ. Đấy là một nền giáo dục tệ hại và đi ngược lại với sự phát triển hiện đại.

Tại sao nhiều người trong các vị không nhận ra điều ấy, và tiếp tay cho nó bằng các suy nghĩ cũ rích?

Nguồn: FB Nhà báo Trương Anh Ngọc

video xem nhiều