Công nghệ định vị có thể giúp kiểm soát lây lan virus Covid-19

Đăng bởi: Kiếng Cận   -   Thứ hai, 30/03/2020, 06:17 AM

Công nghệ định vị có thể giúp kiểm soát lịch sử đi lại của người dùng điện thoại di động, qua đó hạn chế lây lan virus Covid-19.

Theo thông tin từ Top10VNP thì hiện đã có khoảng 17 quốc gia áp dụng công nghệ định vị để theo dõi lịch sử đi lại của người dương tính với Covid-19, qua đó có thể kiểm soát, khoanh vùng được các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm.

Được biết, hiện tại Mỹ cũng đang tích cực làm việc với Facebook, Google để dùng dữ liệu định vị ẩn danh nhằm theo dõi sự lây lan của dịch bệnh.

 

 

Tùy vào quy định của từng quốc gia và có các cách tiếp cận khác nhau, nhưng điểm chung là dùng điện thoại để theo dõi vị trí, lịch sử di chuyển và khoanh vùng nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo thống kê, hiện tại đã có: Hàn Quốc, Iran, Israel, Singapore, Đài Loan, Áo, Bỉ, Đức, Ý, Anh, Nga, Pakistan, Bulgaria, Nam Phi, Ấn Độ, Ba Lan và Hong Kong là đã áp dụng các biện pháp này.

Tuy vậy, điều lo ngại là biện pháp này có thể vi phạm vào quyền riêng tư của mỗi công dân. Thế nên, dù biện pháp này có hiệu quả trong việc kiểm soát được lịch sử đi lại nhưng nhiều quốc gia vẫn đang cân nhắc vì như đã nói, nó xâm phạm đời tư của công dân.

Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định rằng các quốc gia khác sẽ sớm áp dụng công nghệ này để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

video xem nhiều