Cộng đồng mạng nói gì trước đề xuất mở rộng TP. HCM về hướng Long An?

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ sáu, 12/10/2018, 10:06 AM

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đề nghị Chính phủ nghiên cứu phương án mở rộng ranh giới thành phố thêm ít nhất 600 km2 về hướng Long An.

Trong buổi hội thảo khoa học Quản lý đô thị trên địa bàn TP HCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp vào ngày 11/10 vừa qua. GS.KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) nói rằng, TP HCM có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội nên rất cần nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết.

TP. HCM đang có diện tích 2.096 km2 và chiếm 0,6% diện tích cả nước; đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách hàng năm của cả nước. Ảnh minh họa

TP. HCM đang có diện tích 2.096 km2 và chiếm 0,6% diện tích cả nước; đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách hàng năm của cả nước. Ảnh minh họa

Để giải quyết các tồn đọng và giúp TP. HCM phát triển hơn trong tương lai, ông Chính đề nghị Chính phủ, trung ương nghiên cứu phương án mở rộng ranh giới thành phố thêm ít nhất 600 km2.

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, phương án một là: lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức. Khi đó, diện tích thành phố sẽ tăng khoảng 50 km2 với dân số khoảng 370.000-420.000 người.

Phương án hai là lấy sống Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc; lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 95 ha, dân số khoảng 650.000 - 700.000 người.

Trước đề nghị này của Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ ý kiến của mình.

"Hà Nội mở rộng để giải quyết bài toán đô thị, 10 năm vẫn vẹn nguyên, thậm chí còn trầm trọng hơn. Vấn đề không nằm ở chỗ mở rộng thêm quy mô là sẽ giải được bài toán mà ở chỗ chúng ta cần có tầm nhìn quy hoạch dài hạn và phuong thức quản lý để đạt được tầm nhìn dài hạn đó. Hôm nay ta có ý tưởng quy hoạch thế này, vài năm nữa lại có người muốn chỉnh sửa kiểu khác vậy các hạ tầng đầu tư cho phương án trước đó trở thành cục sạn, thành gánh nặng cho phương án sau này. Thủ Thiêm 20 năm nay vẫn chỉ là một khu đất trống, cỏ mọc um tùm, nhưng giá đất thì vẫn không ngừng phi mã trước những dự án được vẽ ra trên giấy", thành viên NTB bình luận.

Bạn Thịnh Phạm cũng có ý kiến tương tự: "TP. HCM đã quá đông đúc trong nội thành nên chuyện mở rộng các vùng phụ cận để giãn dân trong nội thành ra là đúng. Tuy nhiên, tôi ko đồng tình với việc mở rộng địa giới thành phố vì nhìn theo kinh nghiệm của Hà Nội, mở rộng khi điều kiện giữa hai địa phương còn nhiều cách biệt chỉ dẫn đến sốt đất, giá đất cao khiến việc xây dựng cơ sở hạ tầng rất khó. Hãy cứ để các tỉnh lân cận TP. HCM phát triển cơ sở hạ tầng, đường xá giao thông kết nối với thành phố xong sau đó giãn dân ra là hợp lý".

"Mấy bác hãy đầu tư cơ sở hạ tầng cho những huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ là ổn thôi vì mấy huyện này rất thưa dân cư", nickname Phạm Văn Chung ý kiến.

Thành viên có tên M. Triệu góp ý: "Theo tôi, TP. HCM và Bình Dương nhập thành một là phương án tối ưu nhất. Hiện nay, hạ tầng cơ sở Bình Dương cực kỳ tốt; Bình Dương nằm ngay sát TP. HCM; Bình Dương đất rộng và dân cư còn thưa. Trên thực tế, có rất nhiều người đăng ký hộ khẩu ở TPHCM nhưng sinh sống ở Bình Dương"

Trong khi đó, thành viên Văn Huy thì gợi ý mở rộng về hướng Tp. Biên Hòa, "Hướng về Phía Biên Hoà có vẻ hay hơn kết nối được 2 khu đô thị lớn nhất miền Nam, mà hướng Biên Hoà nền đất cũng cao ráo đường xá giao thông có sẵn khá tốt".

Hiện tại, chủ trương này vẫn đang thu hút rất nhiều bình luận, ý kiến của cư dân mạng và mỗi người có một lý giải khác nhau. Nhưng tất cả đều nhằm mục đích góp phần xây dựng một TP.HCM năng động và hiện đại, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.

video xem nhiều